Bồi dưỡng tìm hiểu và thực hành văn hóa nghệ thuật các dân tộc thiểu số cho công chức, viên chức Ủy ban Dân tộc

02:37 PM 05/11/2020 |   Lượt xem: 915 |   In bài viết | 

Toàn cảnh khóa bồi dưỡng

Tham dự Lễ khai giảng có đại diện Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên; Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng văn hóa, nghệ thuật Việt Bắc cùng 25 học viên là công chức, viên chức công tác tại UBDT.

Phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng, ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ nhấn mạnh: Việc học tập, nghiên cứu, tìm hiểu các giá trị về văn hóa, nghệ thuật các dân tộc là một trong những yêu cầu của thực tiễn trong hoạt động công vụ, nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ và hiểu biết của đội ngũ công chức, viên chức công tác trong hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc. Mong muốn trong thời gian diễn ra khóa bồi dưỡng, với sự quan tâm, truyền giảng của các Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ nhân dân gian, các học viên sẽ tiếp thu hiệu quả các bài giảng, tìm hiểu các bài hát, thực hành các điệu múa dân gian cơ bản, giao lưu các điệu múa, hát tập thể... qua đó góp phần nâng cao năng lực trong thực tiễn tham mưu, xây dựng và triển khai các chính sách đặc thù về bảo tồn và phát huy các yếu tố, giá trị văn hóa các DTTS.

Ông Lý Bình Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ UBDT phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng

Cũng tại Lễ khai giảng, Nhà giáo ưu tú Đỗ Quang Đạo - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng văn hóa, nghệ thuật Việt Bắc được thành lập năm 1965, trải qua 55 năm phát triển, nhà trường đã đào tạo nhiều thế hệ con em học sinh người DTTS, nhiều em sau này đã trở thành những nghệ nhân, nghệ sĩ được nhà nước ghi nhận. Hiện tại nhà trường có 85% tỷ lệ học sinh là con em người DTTS ở các tỉnh miền núi phía Bắc, có 29 mã ngành, trong đó 4 mã ngành được đưa vào đào tạo chất lượng cao.

Để đảm bảo chất lượng cho khóa bồi dưỡng, Nhà trường đã mời các nghệ nhân, nghệ sĩ ưu tú có kinh nghiệm lâu năm để chia sẻ, truyền giảng. Nhà giáo ưu tú Đỗ Quang Đạo hy vọng trong 2 ngày các học viên sẽ tiếp thu, nắm bắt được nhiều nhất các thông tin được các nghệ nhân, nghệ sĩ chia sẻ.

Nhà giáo ưu tú Đỗ Quang Đại - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng văn hóa, nghệ thuật Việt Bắc phát biểu tại Lễ khai giảng

Tại khóa bồi dưỡng, các học viên đã được nghe giới thiệu tổng quan về dân ca các DTTS miền núi Việt Bắc; tổng quan về hệ thống và đặc điểm múa dân gian dân tộc Việt Nam; nghe giới thiệu một số làn điệu dân ca các dân tộc khu vực Việt Bắc, trong đó có các làn điệu dân ca phổ biến như: Dân ca dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao… và một số làn điệu, bài hát dân ca dân tộc ít người. Đặc biệt, các học viên cũng được thực hành một số điệu múa dân gian dân tộc Việt Nam.

Xuân Thường