Các địa phương đặc biệt quan tâm ngăn ngừa dịch bệnh sau mưa lũ

07:37 AM 19/10/2017 |   Lượt xem: 3041 |   In bài viết | 

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt sạch sau mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (tên quốc tế bão KHANUN), Bộ Y tế đã tiếp tục có công điện số 1117/CĐ- BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; các đơn vị chức năng thuộc cơ quan Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền bắc, miền trung đề nghị chủ động triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với bão số 11.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trên tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1560/CĐ-TTg ngày 12-10-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Tổ chức trực ban, trực cấp cứu, theo dõi sát diễn biến tình hình mưa lũ và bão số 11; Sẵn sàng và triển khai các phương án ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ và bão số 11 gây ra, đề phòng lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các khu vực miền núi, ngập úng ở vùng trũng.

Về phía Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục triển khai các phương án khôi phục, bảo vệ cơ sở y tế hoặc di dời cơ sở y tế để bảo đảm công tác khám, chữa bệnh và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất, lũ quét; Chủ động triển khai các phương án khắc phục hậu quả do mưa lũ, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, tiêu chảy, bệnh ngoài da... Hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra. Các đội cấp cứu ngoại viện luôn trong trạng thái sẵn sàng làm nhiệm vụ và ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Về phía các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền bắc và miền trung, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, bão gây ra.

Đối với Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tại các địa phương trong vùng ảnh hưởng của mưa lũ, bão; tổ chức trực ban, trực cấp cứu sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa lũ; các đội cấp cứu ngoại viện ứng trực, sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh.

Đối với Cục Y tế Dự phòng, Bộ yêu cầu đơn vị này chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trong vùng bị ảnh hưởng, thiệt hại: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh do mưa lũ gây ra; Tăng cường truyền thông các khuyến cáo hướng dẫn nhân dân vùng mưa lũ công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, thực hiện. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh sau mưa lũ; chủ trì, phối hợp với các Cục, Vụ liên quan thành lập các Đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường tại các tỉnh trọng điểm.

(nhandan.com.vn)