94 tuổi vẫn say mê làm việc thiện

03:48 PM 09/12/2016 |   Lượt xem: 6420 |   In bài viết | 

Ông Trần Cang thăm người già neo đơn ở ấp Phú Thành B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng).

Dù đã tuổi cao sức yếu nhưng ông Trần Cang vẫn rong ruổi khắp đầu làng cuối xóm vận động giúp đỡ người nghèo khó, ốm đau, bệnh tật; người già neo đơn; trẻ em không nơi nương tựa. Ông làm việc thiện không biết mệt mỏi: khi thì đưa hàng chục trẻ em khuyết tật, bị bệnh bẩm sinh đi chữa bệnh, lúc thì tất bật lo từng chiếc áo ấm cho người già neo đơn; hỗ trợ gạo, tiền cho người nghèo khó; cấp học bổng, trao quần áo, sách vở tặng học sinh nghèo hiếu học; vận động xây cầu, làm đường… Gần đây, ông đã đưa 37 trẻ em khuyết tật, bị dị tật bẩm sinh đi điều trị bệnh tại TP Hồ Chí Minh; đưa bảy trẻ không có hậu môn đi điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1, đến nay đã khỏi bệnh; đưa tám người nghèo bị tai nạn đi bệnh viện điều trị; mỗi năm nuôi, phát gạo cho hơn 100 người già yếu neo đơn và các gia đình gặp khó khăn do bệnh tật, ốm đau; vận động xây mới ba cây cầu nông thôn; đóng 17 cây nước sạch cho bà con nghèo; cấp 120 bộ quần áo ấm cho người già… Nhẩm tính trong năm nay, số tiền ông vận động làm từ thiện đã lên đến hơn 600 triệu đồng.

Lúc đầu, ông Cang còn bỏ ra nhiều công sức đi vận động, gom góp từng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le. Dần dà, ông được các nhà hảo tâm, tin tưởng, vì tiền bạc, gạo thóc, áo quần… mọi người cho, tặng đã được ông hỗ trợ kịp thời, đầy đủ đến tận tay người nghèo khó. Ông Cang cho biết: “Dù được bà con có lòng hảo tâm tin tưởng gửi tiền bạc, nhiều thứ khác giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi làm việc thiện, tôi vẫn mở sổ ghi chép rõ ràng, đầy đủ không “mẻ” một đồng để thông báo lại với các tổ chức từ thiện. Nhờ vậy, tôi càng được tin tưởng hơn. Thời gian qua có rất nhiều người gửi tôi làm việc thiện hàng chục triệu đồng mà không cho biết tên, chỉ yêu cầu gửi đúng người cần giúp đỡ là được. Để không phụ những tấm lòng thiện nguyện, tôi nguyện đem sức lực còn lại ra làm việc thiện, đến khi nào không làm nổi nữa thì thôi”.

Ông Trần Cang hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng và là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, nhờ làm nhiều việc thiện và đem lại hiệu quả thiết thực, ông Cang đã được tặng nhiều huy chương, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, hội, đoàn thể. 

Theo: Minh Trường (nhandan.com.vn)