Chủ tịch xã người Mông hết lòng vì quê hương

08:55 PM 02/04/2017 |   Lượt xem: 5203 |   In bài viết | 

Chủ tịch xã Giàng Seo Châu tư vấn kỹ thuật nông nghiệp cho bà con nông dân. Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN

Giàng Seo Châu (sinh năm 1986) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại mảnh đất biên giới Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Gia đình có 6 anh chị em, bố mẹ đều không biết chữ, do điều kiện khó khăn nên tới năm 10 tuổi Giàng Seo Châu mới được đến trường. 

Gia đình khó khăn, năm thứ nhất đại học, anh dành phần lớn thời gian đi làm thuê ở các trại cây giống và quán cơm sinh viên để kiếm tiền trang trải việc học hành. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Giàng Seo Châu luôn nỗ lực, cố gắng học tập tốt với mong muốn tích lũy kiến thức trở về xây dựng quê hương.Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cậu học trò người Mông nhận được cùng lúc hai giấy báo trúng tuyển vào Đại học Nông nghiệp 1 (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến người thân, anh đã quyết định học tại trường Đại học Nông nghiệp 1.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học, lúc đó Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo trên cả nước được triển khai, Châu tình nguyện tham gia dự án và được chấp nhận. 

Sau khi nhận công tác với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn, Giàng Seo Châu tiếp tục học cao học để nâng cao trình độ và trở thành Thạc sỹ đầu tiên của huyện Si Ma Cai. Những kiến thức được tích lũy tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được anh ứng dụng ngay tại chính mảnh đất mình sinh ra.

Năm 2014, anh Châu quyết định đưa cây tam thất về trồng thử nghiệm tại xã Mản Thẩn. Mô hình cây tam thất tại xã Mản Thẩn đã đem lại hàng tỷ đồng cho người dân địa phương từ việc sản xuất hoa và củ của loài cây quý này. 

Bên cạnh đó, anh Châu cũng là người đưa ra mô hình trồng bắp cải, nuôi lợn đen bản địa ở Si Ma Cai. Đến nay, các mô hình này đều phát triển tốt và được nhân rộng ở các thôn.

Dự án 600 trí thức trẻ hoàn thành, anh Châu được tín nhiệm giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mản Thẩn. 

Với tinh thần dám nghĩ dám làm cùng sự đồng lòng của bà con nhân dân, những năm qua xã Mản Thẩn đã đạt nhiều kết quả cao trong phát triển kinh tế. Năm 2016, xã Mản Thẩn vượt chỉ tiêu kế hoạch về diện tích lúa, ngô… Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.181,85 tấn, tăng 91,4 tấn so với năm 2015. Sản lượng lương thực bình quân đầu người/năm là 614kg, tăng 47 kg so với năm 2015.

Xã Mản Thẩn thực hiện trồng rau tăng vụ được 20 ha rau các loại, xây dựng được hai mô hình trồng cây Tam thất với diện tích 4,2 ha. Từ đó nâng giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác lên 34,5 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,04 triệu đồng... 

Bên cạnh đó, qua 4 năm xã Mản Thẩn đã huy động được 22, 344 triệu đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới. Trước năm 2012 xã Mản Thẩn chỉ có 2/7 thôn có đường giải cấp phối, các thôn khác không có đường, xe máy không vào được đến thôn. Giờ đây địa phương đã làm mới và nâng cấp 7km đường liên xã, đổ bê tông được 24,85 km đường liên thôn, 3km đường nội đồng... giúp 100% các thôn có đường bê tông đi lại thuận tiện tới từng gia đình.

Năm 2016, xã Mản Thẩn đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trở thành xã tiêu biểu của huyện về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Để giúp bà con phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, anh đã trực tiếp tới từng hộ hướng dẫn kỹ thuật cho bà con. Ngoài ra, anh Châu còn tới từng nhà động viên các gia đình cho con em được đến trường để học con chữ sau này giúp ích cho quê hương.

Với những đóng góp trực tiếp cho địa phương, anh Giàng Seo Châu là một trong 10 người được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

(Nguồn: TTXVN)