Việt - Lào nơi biên giới

10:29 AM 16/12/2016 |   Lượt xem: 8499 |   In bài viết | 

Ông Tráng Lao Lử.

Mặc dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng khi được hỏi về những kỷ niệm cùng người cha của mình (cố lão thành cách mạng Tráng Lao Khô) nuôi giấu cán bộ Lào hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng giai đoạn 1948 -1950, ông Tráng Lao Lử (ảnh), trú tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La vẫn còn nhớ như in những năm tháng khó khăn cùng với người dân trong bản giúp đỡ những người con yêu nước của cách mạng Lào.

Căn nhà của ông Tráng Lao Lử hiện tại vẫn còn lưu giữ khá nhiều kỷ niệm minh chứng và khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt - Lào đang được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào gìn giữ và phát triển. Trong căn phòng khách, ngoài treo di ảnh của ông Tráng Lao Khô còn có ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane và rất nhiều ảnh về thời kháng chiến được đóng khung treo khắp bốn bức tường. Đặc biệt là Huân chương Tự do và Huân chương hạng Ba của Chính phủ nước CHDCND Lào tặng cho gia đình ông Tráng Lao Lử và người dân bản Lao Khô.

Ông Tráng Lao Lử cho biết: Để tiếp nối truyền thống tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giữa các bản giáp biên, ông và dân bản hàng năm vẫn tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển kinh tế. Đặc biệt là những ngày hội, ngày lễ thì nhân dân trong hai bản thường sang giao lưu, hai bên rất đoàn kết.

Theo anh Tráng Lao Khai, Trưởng bản Lao Khô 1, mặc dù hiện nay sức khỏe của ông Tráng Lao Lử không còn như trước, tuy nhiên, ông vẫn thường xuyên kể cho con cháu nghe về tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa người dân hai nước trong các cuộc họp bản và cả những lúc đi làm nương, làm rẫy để các thế hệ sau biết và lưu giữ mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa người dân hai nước. Ông Tráng Lao Lử cũng là người quan trọng trong việc vận động, thuyết phục dân bản thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Theo: Công Luật (baotintuc.vn)