Đắk Lắk: Khánh thành công hồ chứa nước hơn 1.600 tỷ đồng

04:30 PM 10/03/2023 |   Lượt xem: 6044 |   In bài viết | 

Bấm nút khánh thành công trình Hồ chứa nước Ea H’leo 1.

Dự án Hồ chứa nước Ea H’leo 1 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2017, với dung tích thiết kế 26 triệu m3. Công trình do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 (Bộ NN&PTNT) làm đại diện chủ đầu tư. Các địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 gồm 3 xã Ea H’leo, Ea Ral và Ea Sol, nằm ở phía Bắc của huyện Ea H’leo. Đây là những địa phương thường xuyên bị khô hạn, cây trồng rất khó phát triển, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của người dân.

Theo thiết kế, công trình đưa vào vận hành sẽ cấp nước tưới cho 5.000 ha đất canh tác, tạo nguồn nước sinh hoạt khoảng 15.000 người dân trong vùng dự án, cấp nước công nghiệp với lưu lượng nước 15.000 m3/ngày đêm và nước phục vụ chăn nuôi 1 triệu m3/năm. Đồng thời, góp phần điều tiết lũ cho vùng hạ du vào mùa mưa lũ. Trong 2 năm 2021 và 2022, công trình đã phát huy rất tốt hiệu quả cắt lũ trên sông Ea H’leo.

Công trình Hồ chứa nước Ea H’leo 1.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết: Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung. Mặt khác, công trình được vận hành hiệu quả sẽ tiếp tục khơi gợi cảm hứng, sự tự tin cho đội ngũ những nhà khoa học, kỹ sư, người lao động tiếp tục sáng tạo, dựng xây nên những dự án thuỷ lợi hiện đại, đa chức năng, đa giá trị, phục vụ chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã thăm hỏi và trao 20 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo. Bộ NN&PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng trao nhiều phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực Dự án.

(baodantoc.vn)