Văn hóa vùng Đông Bắc khoe bản sắc hiếm có

02:10 PM 03/10/2015 |   Lượt xem: 8717 |   In bài viết | 

Tối 10.9 tại quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX- năm 2015 với chủ đề Đông Bắc - Hội tụ, đoàn kết và phát triển.

Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn cùng hàng ngàn diễn viên, nghệ nhân của 10 đoàn tham dự Ngày hội và đông đảo bà con các dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Ngay sau lời tuyên bố và tiếng trống khai mạc Ngày hội của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái là chương trình nghệ thuật với các tiết mục ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam và những tiết mục mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông...

Trước đó, trong khuôn khổ của Ngày hội đã diễn nhiều hoạt động sôi nổi khác. Nhà thi đấu tỉnh Bắc Kạn cuốn hút người xem với các môn thể thao truyền thống (ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ...). Các cuộc thi tài diễn ra trong không khí hào hứng, sôi động và luôn được các cổ động viên cổ vũ nhiệt tình.

Một trong những điểm nhấn của Ngày hội năm nay là Hội chợ Thương mại và Du lịch Bắc Kạn năm 2015, quy tụ hơn 200 gian hàng thuộc 150 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Bắc Kạn trưng bày các sản phẩm tiêu dùng như hàng may mặc, lương thực thực phẩm, sản phẩm làng nghề; các sản phẩm ẩm thực, văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc. Nét độc đáo của hội chợ là thực khách, nhân dân ngoài việc tham quan còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc và tìm hiểu về văn hóa đặc trưng của 10 tỉnh vùng Đông Bắc.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đánh trống khai mạc Ngày hội.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Ngày hội

Triển lãm di sản văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trưng bày, giới thiệu gần 400 tài liệu, hiện vật, hình ảnh mang nét đặc trưng bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc luôn thu hút người xem. Ngắm nhìn những bức ảnh, hiện vật tại không gian trưng bày người xem sẽ thấy những bản làng vùng cao; nương chè xanh mướt; trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê; các sản phẩm và vật dụng gắn với đời sống hằng ngày của bà con như Thạ đựng rau của người Dao, chiếc Ben dùng để cất đồ dùng của người La Chí, khung cửi dệt thổ cẩm của người Pà Thẻn, sợi lanh của người Mông; Lễ hội Nàng Hai (Nàng Trăng), một lễ hội độc đáo của người Tày...

Ngày hội là sự kiện văn hóa nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Các hoạt động trong ngày hội góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc

Thi đấu các môn thể thao truyền thống (đẩy gậy và tung còn)

Không gian “Triển lãm di sản văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc” thu hút đông đảo người xem

Ngày hội sẽ diễn ra đến hết ngày 11.9.

Thanh Lương- H.Nguyên (Báo Văn Hóa)