Chàng thanh niên dân tộc Mông thành công với mô hình kinh tế mới

03:50 PM 08/06/2017 |   Lượt xem: 4219 |   In bài viết | 

Lý Văn Tính bên đàn trâu có giá gần 1 tỷ đồng của mình.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, Lý Văn Tính thấu hiểu nỗi khổ của sự nghèo khó, nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã không ngừng cố gắng vươn lên học tập, tích lũy kiến thức, để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình.

Sau khi xây dựng gia đình, không chịu nghèo, anh quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Anh Lý Văn Tính chia sẻ: Nhận thấy địa hình của thôn Khuổi Phầy chủ yếu là đồi núi, nhiều đồng bãi tự nhiên, rất thích hợp để phát triển nghề chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là việc chăn nuôi trâu, nên anh đã cùng gia đình tập trung nhân lực, vật lực đầu tư cho chăn nuôi trâu trở thành nghề đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, anh đã tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ các mô hình và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc đàn trâu của gia đình. Đến nay, đàn trâu của gia đình anh đã có 27 con. Hiện giá trâu thành phẩm trên thị trường từ 20 - 35 triệu đồng/con, tổng giá trị tài sản của gia đình anh ước khoảng gần 1 tỷ đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm để duy trì và phát triển quy mô đàn trâu, anh Lý Văn Tính cho biết: Ban đầu anh tiến hành xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo "đông ấm, hè mát", sau đó bắt tay vào nhân giống đàn trâu. Để có đàn trâu tốt, anh tiếp tục gây đàn bằng việc chọn lựa những con to khỏe và loại bỏ dần những con nhỏ, yếu. Bên cạnh đó, anh còn trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho trâu, chủ động tiêm phòng đầy đủ và theo dõi thường xuyên sức khỏe của đàn trâu. Chính vì vậy, vừa qua dù rét đậm, rét hại, nhưng đàn trâu của gia đình anh vẫn khỏe mạnh.

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Tính còn tích cực giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Ngoài giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi, buôn bán trâu bò thì những năm qua anh còn giúp các gia đình trong thôn thực hiện nuôi ghép, theo hình thức anh cung cấp trâu giống cho các gia đình không có điều kiện mua trâu để nuôi vỗ béo. Với phương thức này mà không ít gia đình trong thôn có thêm thu nhập giúp ổn định cuộc sống, dần thoát nghèo.

PV