Thông tin giá cả thị trường số 29/2016

09:29 AM 07/11/2016 |  Lượt xem: 1224 |  In bài viết | 

TIÊU ĐIỂM

Thiếu nguồn cung, giá điều thô tăng cao

Từ đầu tháng 9 đến nay giá điều thô luôn tăng cao và đang "đạt đỉnh". Giá Điều tăng do diện tích và năng suất sản lượng Điều năm 2015-2016 giảm mạnh. Mặc dù giá điều tăng, nhưng người nông dân không có lợi, vì bà con đã bán Điều từ nhiều tháng trước...

Giá điều tăng kỷ lục

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) cho thấy, giá điều thô trong nước liên tục tăng kể từ đầu năm đến nay. Vào thời điểm đầu năm, điều thô được các đại lý mua với giá 39.000 - 40.000 đồng/kg, thì nay đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg và đạt mức 50.000 đồng/kg vào cuối tháng 9/2016. Đây là mức cao nhất từ nhiều năm trở lại đây, trong khi hiện các nhà máy khan hiếm nhưng nhà nông không còn điều dự trữ để bán.

Theo Hội điều Bình Phước, giá điều thô ở Bình Phước cũng ở mức cao 50.000

đồng/kg. Giá điều tăng cao nhưng bà con không được hưởng lợi nhiều do năng suất và sản lượng điều năm nay chỉ bằng 60% so với năm ngoái và phần lớn bà con đã bán điều từ nhiều tháng trước khi giá mới bắt đầu tăng. Như vậy, giá điều thô sẽ khó có cơ hội giảm, trong khi đó sản phẩm điều đang là mặt hàng nông sản xuất khẩu có đầu ra tốt trong bối cảnh nhiều nông sản xuất khẩu chủ lực khác vẫn còn đối mặt với khó khăn.

Báo cáo của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho thấy, trong 9 tháng năm 2016, các doanh nghiệp (DN) đã xuất khẩu được 255.000 tấn điều nhân, mang về 2,01 tỷ đô-la Mỹ, tăng 4,5% về lượng và tăng 13,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Hoa Kỳ, Hà Lan, Trung Quốc vẫn là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam.

Tập trung phát triển nguồn nguyên liệu

Mặc dù, Việt Nam đang là nước sản xuất và xuất khẩu điều lớn nhất thế giới. Nhưng trên thực tế, lượng điều thô trong nước hiện nay mới chỉ đáp ứng được gần 1/3 nhu cầu của hơn 300 DN chế biến, xuất khẩu. Thiếu nguyên liệu đang khiến các doanh nghiệp ngành điều gặp nhiều khó khăn.

Thông tin từ Bộ NN & PTNT, hiện nay diện tích điều trên cả nước đạt khoảng 400.000 héc-ta. Theo đó, sản lượng điều hàng năm đạt khoảng 400.000 tấn thô. Nếu như cách đây 10 năm, các doanh nghiệp chỉ nhập khẩu điều thô vào khoảng 20 - 30%, còn lại 70 - 80% là sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước thì đến nay tình thế đã hoàn toàn đảo ngược, nhập khẩu chiếm tới 60 - 70% sản lượng điều thô để chế biến.

Do việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nước ngoài đã khiến các doanh nghiệp chế biến trong nước không chủ động được sản xuất, đặc biệt là chất lượng hàng không ổn định dẫn đến ảnh hưởng các đơn hàng đã ký kết.

Để tập trung phát triển nguồn nguyên liệu, theo quy hoạch của Bộ NN & PTNT, đến năm 2020, cả nước sẽ có 300.000 héc-ta điều, tăng 5.000 héc-ta so với thời điểm hiện tại. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, TS. Nguyễn Như Hiến, Phó Trưởng phòng Cây công nghiệp & Cây ăn quả, Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) phân tích, để ngành điều phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần có sự liên kết chặt chẽ hơn với người nông dân để có nguồn nguyên liệu tại chỗ ổn định. Các địa phương có thời tiết, đất đai phù hợp với cây điều như: Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai cần có quy hoạch cụ thể cho mỗi vùng trồng điều. Từ đó, kết hợp với doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân áp dụng kỹ thuật thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng của cây điều.

“Mục tiêu trong thời gian tới là phải đưa năng suất điều lên khoảng 2 tấn/héc-ta mới có thể đáp ứng được một phần nguyên liệu cho công nghiệp chế biến đạt chất lượng cao cho xuất khẩu” - TS. Nguyễn Như Hiến khẳng định.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định tại Đại hội nhiềm kỳ lần thứ 9 của Vinacas, cây điều là cây chủ lực, có lợi thế và tăng trưởng suốt mấy năm liền. Tuy nhiên, về vấn đề về nguồn nguyên liệu cần tổ chức lại sản xuất, tập trung tăng năng suất. Đối với chế biến, cần điều chỉnh theo hướng sâu hơn về công nghệ, DN chế biến liên kết với nông dân và cần vai trò của hiệp hội trong liên kết.

MUA GÌ

Đồng bằng sông Cửu Long: Năng suất xoài thấp, giá giảm

Năng suất, chất lượng trái giảm do mưa bão, trong khi đó phía Trung Quốc lại chuyển hướng thu mua sang quốc gia khác khiến giá xoài giảm mạnh, nhà vườn trồng xoài ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lâm vào cảnh thất thu.

Tại thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, xoài Đài Loan từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc có giá cao hơn, nhưng cũng chỉ ở mức 25.000 đồng/kg. Ngoài giá thấp, người dân còn gặp khó khăn hơn khi năng suất xoài đang giảm mạnh. Tình trạng xoài giảm giá mạnh không chỉ diễn ra ở Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp.
Nguyên nhân giá xoài giảm là do lượng xoài thu hoạch thời gian này cao, đồng thời gặp khó khăn trong tiêu thụ. Ngoài ra, một phần nguyên nhân cũng do phía Trung Quốc hạn chế mua xoài ở ĐBSCL và tập trung mua ở Campuchia, Myanma bởi 2 thị trường này có xoài giá rẻ hơn.

Rau Ðà Lạt hút hàng

Theo phòng Kinh tế TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), thời điểm hiện tại nhu cầu rau xanh của thị trường tăng cao nhưng sản lượng rau của Đà Lạt không đủ đáp ứng. Nguyên nhân là do sau những đợt mưa lớn kéo dài và lũ lụt ở các tỉnh miền Trung diện tích canh tác rau ở các tỉnh sụt giảm nên nhu cầu rau xanh tăng đột biến. Bên cạnh đó mặt hàng cải thảo và bắp cải đang được các cơ sở thu mua để đóng gói xuất khẩu khiến thị trường nội địa hút hàng. Các vựa rau ở Đà Lạt chỉ đáp ứng được 50 - 60% lượng đặt hàng

Tương tự tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), những ngày qua các loại rau củ quả ở Đơn Dương tăng giá cao gấp hai đến ba lần so với tháng trước, nhưng vẫn không đủ rau cung cấp cho thị trường. Giá các thương lái đến vườn thu mua như sau: Xà lách Mỹ trên 40.000 đồng/kg, cua rôn 20.000 - 25.000 đồng/kg, cua ria 32.000 đồng/kg, súp lơ xanh 35.000 đồng/kg, súp lơ trắng 40.000 đồng/kg, bắp cải 10.000 đồng/kg, cà chua từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Quảng Nam: Nông dân bỏ trồng sắn vì giá bán giảm

Xã Phú Thọ (tỉnh Quảng Nam) có hơn 1.700 hộ trồng sắn trên hơn 350 héc-ta đất lúa chuyển đổi do không chủ động được nguồn nước tưới. Nhiều hộ dân phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập từ cây sắn. Những năm trước đây, cây sắn luôn cho người dân nguồn thu nhập ổn định nhưng năm nay, không hiểu vì lý do gì mà giá sắn rớt thê thảm. Giá bán 500.000 đồng/tấn, so với các vụ trước giảm 3 lần, nhiều người dân bỏ sắn ngoài đồng chờ giá lên. Thế nhưng mưa liên tục gây hư hỏng buộc người dân phải thu hoạch bán giá bèo bọt.

Một nông dân ở thôn 6, xã Phú Thọ có 5 sào đất trồng sắn, thu hoạch trung bình hàng năm khoảng 5 tấn sắn tươi. Giá sắn tươi rẻ quá nên bà con phải phơi khô ra bán vì 1 tấn sắn khô bán được 3,5 triệu đồng. Phơi xong 3 tấn sắn tươi được 1 tấn sắn khô. Nếu chịu khó bỏ công ra phơi khô rồi bán thì may ra còn gỡ được vốn. Nhưng thương lái mua sắn khô rất khó tính, nếu phơi không đều nắng để sắn bị mốc họ cũng không mua. Trong khi thời tiết những ngày này thường xuyên có mưa bất thường.

Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Quảng Nam, toàn tỉnh có 12.000 héc-ta sắn, thời gian qua một số nhà máy đặt vấn đề mở rộng diện tích trồng sắn để phục vụ chế biến nhưng quan điểm của ngành nông nghiệp tỉnh là không ủng hộ, bởi diện tích trồng sắn đã tăng vượt quy hoạch. Việc giá sắn giảm đột ngột thời gian qua là do nông dân ồ ạt thu hoạch trước mùa mưa lũ, lúc này sắn đang non tuổi. Ngoài ra, giá tinh bột sắn thế giới giảm đã tác động đến giá sắn trong nước.

Ninh Thuận: Giá hoa cúc tăng mạnh

Làng hoa Phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) có truyền thống và kinh nghiệm trồng hoa cúc từ nhiều năm nay. Hiện nay, các nông dân đang rất phấn khởi bởi hoa cúc giá tăng cao hơn so với các năm trước đây, sau khi trừ chi phí nhiều hộ có lãi khá. Giá hiện tại từ 4.000 – 5.000 đồng/cây. Giá hoa cúc thời gian gần đây tăng, nguyên nhân do một số hộ đã chuyển sang trồng cây nha đam dẫn tới khan hiếm hàng.

Theo Hội Nông dân phường Mỹ Bình, toàn phường có trên 20 hộ trồng hoa cúc, với diện tích hơn 10 héc-ta. Thời điểm này bà con nông dân xuất bán hoa cúc rất được giá. Hoa cúc nơi đây không những cung cấp trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận. P.V

BÁN GÌ

Hà Tĩnh: Bưởi Phúc Trạch mất mùa

Gần 15 năm nay, người dân nhiều xã thuộc huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), đặc biệt xã Hương Trạch đã đầu tư vốn liếng, công sức vào trồng đặc sản bưởi Phúc Trạch. Từ cây bưởi, bà con đã có thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá hơn. Tuy nhiên, hiện nay, hàng trăm héc-ta bưởi đặc sản Phúc Trạch giờ chỉ còn là những mảnh vườn ngổn ngang, trơ gốc sau trận lũ lịch sử. Nguyên nhân do địa phương nằm dưới chân đập thủy điện Hố Hô, khi đơn vị này xả lũ nhanh, dòng nước quá mạnh đã khiến hàng chục héc-ta bưởi Phúc Trạch bị thiệt hại. Theo thống kê ban đầu, có hơn 25.000 gốc bưởi trên diện tích 115 héc-ta của người dân bị thiệt hại nặng, ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 35 tỷ đồng. Như vậy, bưởi Phúc Trạch năm nay sẽ mất mùa. Đặc biệt, bưởi ngoài cho thu nhập về quả còn cho nguồn thu lớn từ việc chiết cành với giá trung bình mỗi cành 80.000 - 100.000 đồng. Hiện bà con đang cố gắng khôi phục những vườn bưởi còn sót lại bằng cách đóng cọc trụ cho những cây nhỏ bị đổ ngã. Riêng cây lớn ngã đổ không hy vọng phục hồi, nếu sống thì cây sẽ rất yếu, thậm chí không ra quả, nên đành cắt bỏ, đào gốc.

Quảng Trị: Lúa hè thu được mùa

Vụ lúa hè thu năm 2016 tuy gặp nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết nhưng năng suất, sản lượng lúa tăng mạnh so cùng kỳ năm trước. Theo đó, năng suất bình quân đạt 51,7 tạ/héc-ta, tăng 2,5 tạ/héc-ta so cùng kỳ năm trước, sản lượng lúa hơn 114.455 tấn, tăng hơn 15.000 tấn so năm trước. Theo thống kê, toàn tỉnh gieo cấy lúa nước vụ hè thu năm 2016 hơn 22.157 héc-ta, đạt 107% so kế hoạch, tăng hơn 2.000 héc-ta so năm trước. Để hỗ trợ cho bà con nông dân, hạn chế ảnh hưởng của mưa lũ cuối vụ, ngành nông nghiệp đã tăng cường chỉ đạo các địa phương đưa các giống lúa ngắn và cực ngắn ngày như: Khang dân, Thiên ưu, Ma lâm, HC 95, HT 1… vào sản xuất vụ hè thu. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về giá giống, kinh phí làm đất chuyển đổi; các địa phương có chính sách hỗ trợ sản xuất cánh đồng mẫu lớn cho người nông dân đã góp phần quan trọng đưa lại một vụ mùa thắng lợi.

Bến Tre : Giá dừa tăng cao kỷ lục

Dừa là cây trồng chủ lực của Bến Tre, hiện địa phương có hơn 67.000 héc-ta, sản lượng đạt 500 triệu trái, chiếm 40% tổng sản lượng dừa cả nước. Giá dừa tại Bến Tre đã tăng cao kỷ lục trong nửa tháng qua, sau thời gian dài bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn khiến năng suất giảm mạnh. Hiện dừa khô tại vườn ở tỉnh Bến Tre được thương lái thu mua với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/chục; còn tại các cơ sở sản xuất, chế biến hơn 140.000 đồng/chục, tăng từ 40.000 - 60.000 đồng/chục so với những tháng đầu năm. Theo Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, nguyên nhân giá dừa khô tăng cao là do thị trường trong nước đang có nhu cầu lớn để phục vụ chế biến các sản phẩm phục vụ cho Tết Nguyên đán 2017 và xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh. Dự báo, sắp tới giá dừa tiếp tục ổn định ở mức cao, vì hiện nay chỉ riêng tỉnh Bến Tre đã có hơn 30 mặt hàng chế biến từ dừa. Trong đó có nhiều mặt hàng có giá trị gia tăng cao như cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, bột sữa dừa, nước cốt dừa đóng lon… đang xuất sang 58 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cà Mau: Cá cơm giảm giá

Tại cửa biển Sông Đốc (Trần Văn Thời, Cà Mau) giá cá cơm tươi hiện dao động từ 16.000 - 17.000 đồng/kg, giảm 6.000đồng/kg so với tuần trước. Nguyên nhân giá giảm là do nhu cầu tiêu thụ nước mắm giảm vì thông tin hàm lượng thạch tín trong nước mắm truyền thống. Vì vậy, người mua cá cơm tươi chuyển sang luộc chín, phơi khô để bán sang Trung Quốc với giá 56.000 - 57.000 đồng/kg. Mặc dù ngay sau đó đã có thông tin chính xác về chất lượng của nước mắm truyền thống nhưng giá cá vẫn chưa có dấu hiệu tăng.

LƯU Ý CẢNH BÁO

Bình Định: Sắn mất mùa, giá thấp

 Hiện nay, người trồng sắn (mì) ở Bình ĐỊnh đang cấp tấp thu hoạch sản phẩm để tránh mưa lũ. Tuy mới bước vào đầu vụ những giá sắn tươi được thu mua rất thấp. Với mức giá này, người nông dân hầu như không có lãi.

Phá mía trồng sắn

Những năm qua, do đầu ra của cây mía ngày càng bấp bênh nên nông dân đổ xô phá nhiều diện tích mía chuyển sang trồng sắn. Do đó, diện tích cây sắn trên địa bàn Bình Định tăng nóng.

Theo quy hoạch, đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, diện tích sắn tại tỉnh Bình Định mới đạt đến con số 11.000 héc-ta. Tuy nhiên, hiện nay diện tích sắn trên địa bàn tỉnh này đã đạt trên 13.581 héc-ta. Trong đó, huyện Tây Sơn là địa phương có diện tích sắn tăng nhiều nhất tỉnh Bình Định. Bà con nông dân nơi đây đã phá bỏ hàng nghìn héc-ta mía để chuyển sang trồng sắn. Trước đây, trên địa bàn Tây Sơn có đến 2.800 héc-ta mía nhưng hiện nay diện tích mía chỉ còn khoảng 600 héc-ta, trong khi đó diện tích sắn tăng đến hơn 2.700 héc-ta. Nguyên nhân của sự chuyển đổi “nóng” này là do đầu ra của cây mía ngày càng bấp bênh khiến nông dân đổ xô sang trồng sắn để có thu nhập ổn định hơn.

Tuy nhiên, năm nay thu nhập từ trồng sắn của nông dân giảm mạnh do ảnh hưởng của thời tiết khiến sắn mất mùa, năng suất giảm mạnh. Khi nông dân bắt đầu xuống giống thì nắng hạn kéo dài khiến cây sắn không phát triển được. Một vài vườn sắn còn sống thì mất năng suất, hàm lượng chữ bột kém. Hiện nay, giá sắn bán chưa được 1.000 đồng/kg sắn tươi nên bao nhiêu công sức, tiền bạc đầu tư của người nông dân trở thành… công cốc. Thậm chí, nhiều hộ không bán được sắn cho thương lái phải xắt lát phơi khô để dành chăn nuôi.

Năng suất giảm, giá thu mua thấp

Theo khảo sát của Phòng Nông nghiệp huyện Tây Sơn, do thời tiết thất thường nên năng suất sắn giảm rõ rệt. Nếu như trước đây, năng suất sắn trên địa bàn đạt khoảng 20 tấn/héc-ta thì năm nay chỉ đạt khoảng 14 - 15 tấn/héc-ta, chữ bột cũng kém do nắng nóng kéo dài. Ngay đầu vụ, nắng nóng đã làm chết khoảng 50% diện tích, đến khi thu hoạch thì sắn mất năng suất, chữ bột kém, nên chỉ được nhà máy thu mua khoảng dưới 1.000 đồng/kg sắn tươi. Trong khi đó, ngày công lao động tăng từ 100.000 đồng lên đến 150.000 - 170.000 đồng khiến người trồng sắn bị thua lỗ nặng.

Để giải quyết hết lượng sắn tồn đọng, trung tuần tháng 10 Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định (BDSTAR) đã bắt đầu tổ chức thu mua nguyên liệu. Tuy nhiên, giá thu mua sắn nguyên liệu năm nay thấp hơn nhiều so cùng kỳ năm ngoái. Hiện nhà máy thu mua sắn tươi loại có chữ bột 30 độ với giá 1.420 đồng/kg, loại sắn có chữ bột từ 25 độ trở xuống 1.220 đồng/kg, loại có chữ bột từ 20 độ trở xuống 920 đồng/kg. Trong khi đó, vào thời điểm này năm trước, nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu thu mua sắn nguyên liệu loại có chữ bột 30 độ với giá trên 1.700 đồng/kg tươi, loại có chữ bột từ 25 độ trở xuống 1.450 đồng/kg, loại có chữ bột từ 20 độ trở xuống 1.200 đồng/kg. Nguyên nhân giá thu mua thấp là do bế tắc đầu ra bởi sản phẩm tinh bột sắn của BDSTAR chủ yếu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Để khắc phục tình trạng này, BDSTAR đang tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu tinh bột sắn sang Indonesia và các nước lân cận. Đồng thời, tổ chức mạng lưới thu mua, hỗ trợ người dân áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để cây sắn trở thành cây trồng chủ lực ở các huyện miền núi, giúp người trồng sắn thoát nghèo, các cấp chính quyền và các doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có thể chủ động đối phó với tình trạng bất lợi của thời tiết cũng như của thị trường, giữ ổn định giá thu mua sắn cho bà con.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Miền Trung - khi lũ dữ đi qua

Cơn lũ dữ đi qua các tỉnh miền Trung, những người chịu thiệt hại nặng nề nhất chính là bà con nông dân, những chủ trang trại. Hơn lúc nào hết, người nông dân vùng lũ rất cần sự hỗ trợ, giúp sức về cây, con giống và vốn để họ khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tại Quảng Bình, chăn nuôi được xem là ngành để bà con có thêm thu nhập. Tuy nhiên, sau lũ hầu như tất cả lợn, gà và cá nuôi của bà con đều bị nước cuốn trôi hết.

Trận lũ cũng đã cuốn trôi các loại giống lúa, hoa màu dự trữ của bà con nông dân nên trước mắt để khôi phục sản xuất các loại cây rau, quả ngắn ngày, bà con cũng rất cần giống. Sắp tới, khi bước vào gieo cấy vụ đông – xuân người nông dân Quảng Bình cũng phải cần tới hàng ngàn tấn lúa giống. Chỉ tính riêng huyện Lệ Thủy mỗi năm gieo cấy trên 10.000 héc-ta lúa, bà con nông dân phải cần đến 1.200 tấn lúa giống. Những năm trước, số giống này người dân tự túc khoảng 500 tấn, số còn lại Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, trận lũ vừa qua đã làm hư hỏng hết nên lượng giống người dân tự túc gần như con số không. Vì vậy việc thiếu giống đang đặt ra hết sức cấp bách…

Để tái sản xuất sau lũ, đến thời điểm này mới nhận được thông tin là tỉnh sẽ hỗ trợ giống ngô cho người dân. Tuy nhiên, người dân vùng lũ đang rất cần các loại giống lúa, lạc, ngô và con giống như lợn, gà để tái sản xuất.

Theo đó, để khắc phục, trước mắt tỉnh Hà Tĩnh đề xuất Chính phủ ngoài hỗ trợ lương thực thì việc hỗ trợ cây, con giống khôi phục sản xuất sau lũ rất cấp thiết. Cụ thể: Lúa giống sản xuất vụ xuân 2.000 tấn, ngô giống 30 tấn và 10 tấn hạt giống rau các loại.

Hồng Ðà Lạt trước nguy cơ bị xóa sổ

Trái hồng Ðà Lạt - Lâm Ðồng là một đặc sản nổi tiếng nhưng đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ do hồng nhập từ Trung Quốc.

Hiện nay, một số vựa chuyên thu mua trái hồng ở thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã tạm ngừng kinh doanh vì các đầu mối lớn ở khắp nơi đều thông báo không nhập hàng. Nguyên nhân là do hồng Trung Quốc đã nhập nhèm, giả danh với hồng Đà Lạt - Lâm Đồng khiến người tiêu dùng e ngại.

Thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương được xem là thủ phủ của cây hồng ăn trái tỉnh Lâm Đồng, với tổng diện tích lên đến hơn 1.000 héc-ta. Mặc dù hồng có chất lượng tốt, thương hiệu nổi tiếng, nhưng sản phẩm này hiện đang bị đánh đồng với sản phẩm nhập từ Trung Quốc nên bị người tiêu dùng tẩy chay. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và cuộc sống của bà con. Đầu mùa, hồng Đà Lạt bán giá trên 10.000 đồng/kg nhưng nay đã giảm xuống còn 6.000 - 8.000 đồng/kg tùy theo chất lượng của trái hồng. Đến nay, hầu hết các thương lái đã chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác vì hồng không bán được. Người trồng hồng cũng chán nản, cũng bỏ bê vườn cây không chăm sóc dẫn đến chất lượng, sản lượng thấp.

Trước tình trạng này, nhằm khôi phục và bảo vệ thương hiệu đặc sản của vùng, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đang triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận hồng ăn trái Đà Lạt – Lâm Đồng”. Đồng thời, tăng cường xúc tiến thương mại, tuyên truyền nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho loại trái cây đặc sản này.
 

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Tây Nguyên: Bước vào mùa thu hoạch cà phê

Hiện ở các tỉnh Tây Nguyên, cà phê đã bắt đầu chín, các nông hộ đang tăng cường bảo vệ để các vườn cà phê đạt tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên mới đưa vào thu hoạch đại trà nhằm giảm hao hụt và nâng chất lượng cà phê nhân xuất khẩu.

Những năm trước, do nạn trộm cắp cà phê hoành hành, cũng như các đại lý tranh mua, tranh bán cà phê quả tươi nên nhiều hộ sản xuất cà phê trong vùng đã tiến hành thu hái quả. Nhiều vườn tuy mới có tỷ lệ quả chín từ 40 - 50%, thậm chí, có những vườn cà phê xa khu dân cư, quả chín mới đạt từ 10 - 20% các nông hộ đã thu hái một lượt cả quả chín lẫn quả xanh non. Theo các chuyên gia chuyên ngành cà phê, việc thu hái nhiều quả cà phê xanh non làm cho năng suất, sản lượng cà phê giảm từ 25 - 30%, chất lượng nhân cà phê kém gây thiệt hại lớn cho các nông hộ. Chính vì vậy, các tỉnh Tây Nguyên, nhất là các vùng trọng điểm cà phê đã tuyên truyền, vận động các nông hộ, doanh nghiệp thực hiện nhiều biện pháp tích cực để đồng bào hạn chế thu hoạch cà phê lẫn nhiều quả xanh non. Các xã thôn, buôn có diện tích cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cũng đã sắp xếp lại các đại lý thu mua cà phê, kiên quyết không thu mua cà phê quả tươi không rõ nguồn gốc, của những người lạ mặt và có trách nhiệm báo cáo với các đơn vị chức năng để giám sát, theo dõi. Các lực lượng chức năng cũng nắm rõ nhân khẩu, lao động vãng lai trên địa bàn, hạn chế không để người lạ mặt vào ra các lô cà phê. Tại các địa bàn có diện tích cà phê phân tán, các nông hộ tuyển thêm lao động ngày đêm tuần tra, bảo vệ vườn cà phê…

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê trên 573.400 héc-ta. Trong đó, diện tích cho thu hoạch gần 532.500 héc-ta, sản lượng đạt từ 1 triệu tấn cà phê nhân trở lên.

Tiền Giang: Trồng sả chuyên canh thoát nghèo

Hiện nay, nông dân vùng ven biển, vùng nhiễm mặn của tỉnh Tiền Giang đang phát triển mạnh mô hình trồng cây sả thương phẩm. Qua quá trình phát triển cho thấy, cây sả rất thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện ở Tiền Giang đã có gần 1.500 héc-ta sả được trồng chuyên canh. Trong đó, tại huyện cù lao Tân Phú Đông, nông dân còn trồng sả thay lúa và hoa màu kém hiệu quả. Thực tế cho thấy, trồng sả vốn đầu tư ít nhưng phát triển tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu. Khi sả đủ nguồn nước tưới sẽ cho thu hoạch quanh năm. Đặc biệt, gần đây, thị trường tiêu thụ cây sả khá hút hàng, giá sả có thời điểm tăng đến gần 10.000 đồng/kg. Trừ chi phí, 1 héc-ta đất trồng sả cho lãi trên 100 triệu đồng/năm, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Hầu hết các hộ dân trồng cây sả đều thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Hiện nay, các ngành, đoàn thể các địa phương đã tăng cường công tác chuyển giao kỹ thuật và liên kết tiêu thụ để nông dân trồng sả đạt hiệu quả kinh tế cao. Hội Nông dân huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cũng đang tổ chức các lớp tập huấn, mời các hộ nông dân đến nghe phổ biến cách thức và áp dụng kỹ thuật trồng sả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, hội còn phối hợp với nhiều địa phương làm đầu mối tổ chức tiêu thụ sả cho bà con nông dân.

CHỐNG BUÔN LẬU MUA BÁN GIAN LẬN

Không nên dùng khẩu trang y tế trôi nổi

Hiện nay, khẩu trang y tế đang được bán tại nhiều vỉa hè, góc phố với giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, người tiêu dùng nên thận trọng khi dùng khẩu trang không rõ xuất xứ, không được kiểm định vệ sinh an toàn.

Trước kia muốn mua khẩu trang y tế, người tiêu dùng phải đến nhà thuốc. Thế nhưng, thời gian gần đây, khẩu trang y tế được bày bán trên vỉa hè với giá chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/hộp 50 chiếc, bằng một nửa so với giá bán trong các cửa hiệu nên đã thu hút được nhiều người mua. Hầu hết khẩu trang y tế được bán ở vỉa hè thường không ghi tên doanh nghiệp và nơi sản xuất như quy định. Do đó, chất lượng của loại hàng này không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hầu hết các loại khẩu trang này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Phần vỏ hộp chỉ in nhãn hiệu một cách chung chung, không có địa chỉ công ty sản xuất, số lô sản xuất, số điện thoại, hạn sử dụng…

Trên thực tế, đối với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị kích ứng da, viêm xoang… khi dùng những loại khẩu trang trôi nổi bán ở vỉa hè sẽ vẫn hít phải bụi bẩn, ảnh hưởng đến đường hô hấp. Chưa kể những hộp khẩu trang này được bày bán trên lề đường, góc phố đầy bụi bặm cũng đã mất vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người dùng. Vì vậy, tốt nhất người tiêu dùng nên mua khẩu trang y tế trong các nhà thuốc. Để phân biệt khẩu trang thật – giả, bà con có thế ngâm khẩu trang vào nước. Khẩu trang thật sẽ không hề bị thấm nước. Khẩu trang giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay. Khi xé chiếc khẩu trang đã ngâm nước ra: Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong vẫn nguyên vẹn, khẩu trang giả thì lớp giấy bên trong bị rã ra hết.

Nâng cao hiệu quả phối hợp trong chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Ngày 20/10/2016, Cục Quản lý thị trường tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.

Tại tọa đàm, đại diện các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đã cùng nhau thảo luận, đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường công tác phối hợp, nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mặc dù thời gian qua, công tác phối hợp trong kiểm tra, bắt giữ xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT giữa các lực lượng thực thi đã có chuyển biến tích cực và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Các đại biểu đã thảo luận, tìm ra các giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng thực thi như sau: Hoạt động phối hợp nên tiến hành toàn diện trên các mặt: nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện xây dựng chính sách, văn bản pháp luật liên quan đến thực thi quyền SHTT. Trong đó, cơ chế phối hợp phải được thiết lập đồng bộ ở cả trung ương và địa phương, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để phát hiện, xử lý vi phạm quyền SHTT ở một số địa bàn, khu vực theo kế hoạch. Kết hợp kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất, kiểm tra các loại mặt hàng có những biểu hiện gây ảnh hưởng đến sự mất ổn định thị trường. Tiếp tục xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan thực thi quyền SHTT. Đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ của các cơ quan thực thi quyền SHTT. Tăng cường phối hợp tuyên truyền pháp luật, những tác hại của việc sản xuất buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền, nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ. Học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong phối hợp giữa các lực lượng chức năng.

HÀNG VIỆT

Tìm hướng đi bền vững cho cây hồi xứ Lạng

Hồi là cây trồng chủ lực, có tiềm năng và giá trị lớn của bà con dân tộc tỉnh Lạng Sơn, hiện địa phương này đang tích cực tìm hướng đi bền vững cho cây hồi

Nguyên liệu xuống cấp, đầu ra khó khăn

Nhắc đến Lạng Sơn là nhắc đến sản phẩm hoa hồi. Hiện Lạng Sơn là tỉnh có diện tích hồi lớn nhất cả nước với 33.503 héc-ta, chiếm 70% nguồn nguyên liệu cung ứng cho chế biến các sản phẩm gia vị theo tiêu chuẩn hồi tự nhiên. Dù hiện nay có một số địa phương miền núi phía Bắc cũng trồng hồi nhưng do được thiên nhiên ưu đãi về đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng nên sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn vẫn được đánh giá có chất lượng tốt nhất, hàm lượng tinh dầu cao và đặc biệt trong tinh dầu không có độc tố.

Lợi thế là vậy, nhưng sau hàng chục năm sinh trưởng và phát triển, những khu rừng hồi xứ Lạng bắt đầu xuống cấp. Theo Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn, những rừng hồi trồng cách đây hơn 50 năm đều không đúng quy trình, có nơi mật độ quá dày như ở xã Văn Thụ, Minh Khai, Hồng Phong (huyện Bình Gia). Ngược lại, có nơi lại trồng quá thưa như một số rừng hồi ở xã Tân Văn, Bình La (huyện Bình Gia). Một số cây hồi hiện nay bị thoái hóa do không được tuyển chọn giống và chưa làm đúng kỹ thuật canh tác nên chất lượng quả không đồng đều. Quả hồi sau khi thu hoạch được chế biến chủ yếu bằng phương pháp phơi khô, tuy nhiên, phương pháp này hiện đã lạc hậu do phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đòi hỏi có bãi phơi đủ lớn.

Ngoài ra, dù có nhiều nỗ lực mở rộng thị trường nhưng tính đến nay, thị trường tiêu thụ chính các sản phẩm từ hồi vẫn là Trung Quốc. Việc phụ thuộc vào một thị trường chính gây nên không ít lo ngại với sản phẩm này. Ông Lê Minh Thanh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn chia sẻ, hồi Lạng Sơn hiện vẫn chủ yếu xuất khẩu đến Trung Quốc. Một số ít xuất các nước Tây Âu nhưng chưa được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại toàn châu Âu, mặc dù đây là thị trường tiềm năng nhất. Đó là khó khăn khi muốn mở rộng thị trường cho sản phẩm.

Tìm hướng đi đột phá

Ông Lê Minh Thanh cho hay, cây hồi Lạng Sơn đã từng trải qua nhiều thăng trầm, có lúc đắt giá không đủ để bán, nhưng nhiều lúc tưởng phải bỏ đi vì không có thị trường, bà con thất thu vì mất giá. Để tìm hướng đi bền vững cho sản phẩm, tỉnh quyết định phải nỗ lực xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Sau nhiều cố gắng, năm 2007, chỉ dẫn địa lý hoa hồi Lạng Sơn được bảo hộ và trở thành tài sản quốc gia, từ đó thị trường hồi đã khởi sắc hơn. Tiếp tục hành trình này, để sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đến các quốc gia có đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm, hiện người dân Lạng Sơn được đào tạo thêm về kỹ thuật trồng, cải tạo rừng hồi và chế biến các sản phẩm hồi. Những khu rừng hồi xanh biếc đang ngày một rộng ra với quy trình chăm sóc, thu hái và chế biến sạch khiến nhiều người đang tràn trề hy vọng đưa các sản phẩm hồi đến các thị trường rộng lớn hơn như châu Âu. Tỉnh Lạng Sơn cũng đã xây dựng “Quy hoạch phát triển vùng cây nguyên liệu gắn với chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, trong đó có cây hồi. Theo đó, vùng nguyên liệu hồi được tập trung vào những địa bàn trọng yếu gồm các huyện Văn Quan, Bình Gia, Văn Lãng, với tổng diện tích hơn 20.000 héc-ta. Tỉnh Lạng Sơn quyết định trồng xen bổ sung, trồng mới cây hồi tại những diện tích đất trống trong rừng hồi. Giống cây trồng được xem xét và chọn lựa kỹ càng để đảm bảo cây hồi có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bà con cũng đang được khuyến khích đầu tư công nghệ hiện đại để chế biến các sản phẩm từ hồi.

Đặc biệt, ngành Công Thương cũng đã xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu sản phẩm hồi Lạng Sơn không chỉ ra thị trường nước ngoài mà còn tại thị trường trong nước. Theo Sở Công Thương Lạng Sơn, các sản phẩm hồi không chỉ được tin dùng cho các nước phương Tây mà còn được dùng tương đối nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm trong nước. Trong khi các doanh nghiệp trong nước đang “khát” nguyên liệu và phải nhập khẩu ngược từ Trung Quốc thì hồi Lạng Sơn lại “bí” đầu ra. Cho nên, Sở Công Thương Lạng Sơn quyết định chọn hồi là một trong những sản phẩm quảng bá chủ lực trong các kỳ hội chợ nhằm tìm đầu ra bền vững hơn cho sản phẩm này.

(Thông tin do Báo Công Thương và Cổng Thông tin điện tử UBDT phối hợp thực hiện)