Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến gặp mặt các thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi

07:10 PM 16/11/2019 |   Lượt xem: 21209 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy giáo, cô giáo.

Chương trình gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng DTTS và miền núi là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Chia sẻ cùng thầy, cô” năm 2019, nhằm hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình được UBDT phối hợp với Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Bộ Giáo dục và Đào tạo - Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Đặc biệt là những đóng góp của đội ngũ giáo viên đang công tác tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) khó khăn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các thầy, cô giáo bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy, cô” năm 2019 và được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tiếp đón. Nhân dịp này, các thầy, cô giáo cũng chia sẻ những khó khăn trong quá trình sinh hoạt, giảng dạy tại các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT quan tâm tới một số vấn đề như: Đề nghị nâng cao chế độ hỗ trợ cho giáo viên, học sinh, cán bộ y tế, cán bộ nấu ăn tại các trường bán trú; đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường bán trú tiểu học; có chính sách phù hợp dành cho giáo viên và học sinh ở vùng giáp ranh với vùng được xác định là vùng sâu, vùng xa; có chính sách hỗ trợ thêm cho giáo viên kiêm nhiệm thêm vai trò Tổng phụ trách Đội; không nâng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non; bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển người DTTS sau khi học ra trường...

Các thầy giáo, cô giáo tham dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, đóng góp và kết quả trong công tác của các thầy, các cô, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà đội ngũ thầy giáo, cô giáo còn gặp phải trong quá trình dạy dỗ con em của đồng bào DTTS tại các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH khó khăn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh: Chủ chương của Đảng và Nhà nước luôn ưu tiên chăm lo phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi. Đây là chủ chương nhất quán, rất căn cơ và có tính nền tảng, góp phần nâng mặt bằng dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, đó là yếu tố đẩy mạnh phát triển KT-XH, là con đường ngắn nhất giúp đồng bào thoát khỏi cảnh nghèo đói lạc hậu, chậm phát triển, thực hiện mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của các thầy, các cô tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận và cho biết, UBDT sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tiếp tục tham mưu, đổi mới và ban hành chính sách phù hợp, từng bước tháo gỡ những khó khăn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng thông tin thêm: Ngày 30/10/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới, trong đó chỉ rõ: “Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, Bán trú, hỗ trợ việc ăn ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn; có cơ chế chăm lo cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, vừa qua UBDT đã trình Chính phủ Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Dự kiến ngày 18/11/2019, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết và sau đó sẽ xây dựng các chính sách. Các chính sách dành cho giáo dục sẽ được chia theo các nhóm như: Nhóm chính sách về cơ sở vật chất, trong đó không đặt nặng vấn đề xây dựng Trường chuẩn Quốc gia ở vùng DTTS và miền núi mà phải đảm bảo đủ điều kiện để các em học sinh học tập và có nhà công vụ cho các thầy, cô giáo; Nhóm chính sách phân định khu vực vùng DTTS và miền núi để đầu tư cơ sở hạ tầng; Nhóm chính sách cho người dạy, chủ yếu thu hút vào địa bàn đặc biệt khó khăn, còn vùng không khó khăn thì địa phương phải nghiên cứu và ban hành chính sách đặc thù...

“Dù có bao nhiêu chính sách đi nữa nhưng ứng xử đối với con em vùng đồng bào DTTS và miền núi không phải chỉ có bằng tiền bằng gạo, bằng chính sách dân tộc mà còn bằng cả một tấm lòng. Các thầy, các cô được ví như là những người cõng chữ lên non, gieo chữ trên đá, các thầy, các cô là hoa trên đá, mong muốn các thầy, các cô đủ cứng cáp để vượt khó khăn, ở lại chăm lo, dạy dỗ các em học sinh DTTS”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Nhân dịp sắp đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Lãnh đạo UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chúc các thầy, các cô luôn luôn mạnh khỏe, yêu nghề, quý trẻ, tiếp tục cống hiến vì sự phát triển của vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen...

...và tặng hoa, ghi nhận những cố gắng và sự đóng góp của các thầy giáo, cô giáo đối với sự phát triển của vùng DTTS và miền núi.

Ghi nhận những cố gắng và sự đóng góp của các thầy giáo, cô giáo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã tặng Bằng khen cho 63 thầy cô vì đã có thành tích xuất sắc trong giảng dạy tại những lớp học thuộc các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH khó khăn.  

Xuân Thường