Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao giải tác phẩm truyền hình xuất sắc về đề tài Dân tộc - Miền núi

09:03 PM 17/12/2020 |   Lượt xem: 535 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao giải cho 5 nhóm tác giả đại diện cho các tác giả của 14 tác phẩm đoạt giải về đề tài Dân tộc - Miền núi.

Phát biểu tại Lễ Công bố và Trao giải LHTHTQ lần thứ 40, ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch LHTHTQ lần thứ 40 chia sẻ: Năm 2020 là một năm của những sự kiện lớn, những thách thức dồn dập và cũng là năm ghi dấu ấn mạnh mẽ về bản lĩnh, ý chí và thành công của Việt Nam ở trong nước và trên thế giới.

Với những người làm truyền hình, năm 2020 - mốc kỷ niệm 50 năm phát sóng chương trình đầu tiên, là năm thứ 40 tổ chức LHTHTQ , còn là một năm tác nghiệp nhiều cảm xúc với nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Lần đầu tiên, một Liên hoan Truyền hình rất khác biệt, không có đại biểu về dự và cách thức tổ chức cũng phải thay đổi để phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh Covid, chỉ có các Ban giám khảo chấm thi, chọn ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải, tôn vinh những nỗ lực nghề nghiệp của những người làm truyền hình cả nước trong một năm qua.

Liên hoan Truyền hình năm nay có 422 tác phẩm dự thi ở 9 thể loại. Về cơ bản, các tác phẩm đều bám sát dòng thời sự chủ lưu của đất nước, chú trọng vào những thông điệp nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa, hơn là sự đầu tư về quy mô và cách thể hiện cầu kì. 

Nhiều tác phẩm ấn tượng tập trung ở đề tài về đại dịch Covid, bão lũ miền Trung, các sự kiện lớn của đất nước, những vấn đề kinh tế - xã hội nổi bật trong một năm qua, về công tác xây dựng Đảng trong năm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đề tài về phản bác các luận điểm sai trái thù địch, chống tham nhũng, tiêu cực và những đề tài có tính đặc trưng riêng của các địa phương, vùng miền. Không ít tác phẩm đã mang lại cảm xúc mạnh mẽ cả về nội dung và cách thể hiện, khẳng định sự dấn thân của những người làm truyền hình trong điều kiện tác nghiệp ngặt nghèo, vô vàn khó khăn và thậm chí nguy hiểm.

“Sự thay đổi tư duy về mô hình đa phương tiện, về cách chuyển tải thông tin đa nền tảng, về cách thức tác nghiệp nhanh - gọn, cũng như quan niệm thay đổi về vai trò của khán giả… ít nhiều đã hiện diện qua các tác phẩm dự thi LHTHTQ năm nay. Đó là tín hiệu đáng mừng và là tiền đề quan trọng để những người làm truyền hình chúng ta vượt lên khó khăn, tạo ra những bước phát triển mới phù hợp trong tương lai”, ông Trần Bình Minh chia sẻ.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh trao giải Vàng cho các tác giả ở thể loại phóng sự

Sau 4 ngày làm việc tập trung và thảo luận tích cực, Ban Giám khảo của LHTHTQ lần thứ 40 đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc nhất ở từng thể loại.

Ban Tổ chức đã trao 38 giải Vàng, 63 giải Bạc và 109 Bằng khen cho các tác phẩm đăng ký dự thi ở 9 thể loại. Ban Tổ chức cũng trao 2 giải thưởng cá nhân ở thể loại phim truyện truyền hình là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ngoài các tác phẩm đoạt giải Vàng, giải Bạc ở từng thể loại dự thi, Ban Tổ chức cũng công bố kết quả cuộc thi ảnh “Những người làm truyền hình”.

Tại Lễ Công bố và Trao giải, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao giải cho 5 nhóm tác giả đại diện cho các tác giả của 14 tác phẩm đoạt giải về đề tài Dân tộc - Miền núi.

(baodantoc.vn)