Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng chủ trì họp Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin

11:27 PM 12/04/2017 |   Lượt xem: 3329 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện Cục Cơ yếu Đảng - Chính quyền, Ban Cơ yếu Chính phủ và các thành viên là lãnh đạo các Vụ, đơn vị và Tổ thư ký giúp việc Ban chỉ đạo Ứng dụng CNTT.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu trong quá trình đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp.

Trước thực tế hoạt động giao dịch điện tử trong Chính phủ điện tử cần các hoạt động trực tuyến, kết nối với mạng công cộng, phạm vi kết nối rộng luôn đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề về bảo mật thông tin, gia tăng các nguy cơ chính do tội phạm mạng gây ra như làm dữ liệu mật bị lộ, bị phát tán, dữ liệu bị thay đổi, sửa bất hợp pháp. Ngoài ra, các bên tham gia giao dịch điện tử không được xác định danh tính, bị mạo danh; chối bỏ các hành động, dữ liệu đã được thực hiện... Chính vì vậy, chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong giao dịch điện tử Chính phủ, đảm bảo tính an toàn bảo mật

Tại cuộc họp, đại diện Cục Cơ yếu Đảng - Chính quyền, Ban Cơ yếu Chính phủ đã giới thiệu về chữ ký số và phương án khai thác sử dụng chữ ký số với những nội dung: Vấn đề an toàn giao dịch trên mạng; chữ ký số - chứng thư số; hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; quản lý, sử dụng hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; triển khai, ứng dụng dịch vụ chứng thực chuyên dùng Chính phủ và kết luận.

 Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ ứng dụng CNTT của UBDT, Giám đốc Trung tâm Thông tin đã báo cáo kết quả ICT Index 2016. Trong năm 2016, Ủy ban Dân tộc đã tích cực ứng dụng CNTT, tạo môi trường giao dịch trực tuyến giữa các Vụ, đơn vị và triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, theo đó UBDT được xếp thứ 6/20, (tăng 11 bậc so với năm 2015) trong nhóm các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công. . Thông qua các số liệu so sánh, báo cáo đã chỉ ra các nguyên nhân thăng hạng 11 bậc về CNTT của UBDT năm 2016.Đây là tiền đề để UBDT tiếp tục triển khai hiệu quả ứng dụng chữ ký số chuyên dùng đối với Lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và công chức, viên chức.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Thông tin đã báo cáo kết quả xây dựng phần mềm quản lý, khai thác dữ liệu thống kê về kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số và giới thiệu về hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu trên máy tính bảng phục vụ Lãnh đạo Ủy ban.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải cách hành chính, nhất là sử dụng chữ ký số. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu BCĐ ứng dụng CNTT rà soát lại những nhiệm vụ đã làm được và chưa làm được, phấn đấu giữ vững xếp hạng chỉ số ICT Index 2017. Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm Thông tin có văn bản bàn giao chữ ký số và đăng ký với các Vụ, đơn vị danh sách cá nhân sử dụng chữ ký số.

Về phần mềm Khai thác số liệu 53 dân tộc thiểu số và sử dụng phần mềm trên máy tính bảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị các cá nhân tiếp cận khai thác sử dụng phát hiện ra vấn đề còn tồn đọng báo cáo với Trung tâm Thông tin để kịp thời xử lý. Trung tâm Thông tin sớm hướng dẫn, cài đặt để đưa vào sử dụng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong rằng việc ứng dụng CNTT cũng như sử dụng chữ ký số sẽ tạo kết nối, tiếp tục cải thiện ứng dụng CNTT trong công tác CCHC của UBDT.

 

Kim Thu