Sóc Trăng: Tổ chức họp mặt nhân Kỷ niệm Ngày truyền thống của Cơ quan công tác Dân tộc

10:24 AM 04/05/2022 |   Lượt xem: 761 |   In bài viết | 

Bà Hồ Thị Cẩm Đào (đứng giữa) tặng quà cho các vị nguyên là cán bộ làm công tác dân tộc

Ngày 3/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 58/SL quy định về cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ, trong đó có Nha Dân tộc thiểu số. Đây là cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên về lĩnh vực dân tộc của nước ta. Sau nhiều lần đổi tên, ngày 23/10/1992, thực hiện thông báo của Bộ Chính trị, Chính phủ đã quyết định hợp nhất Ban Dân tộc Trung ương với Văn phòng Miền núi và Dân tộc thành Ủy ban Dân tộc và Miền núi. Năm 2002, theo Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XI, ngày 5/8/2002, Ủy ban Dân tộc và Miền núi chính thức mang tên gọi Ủy ban Dân tộc - cơ quan thuộc Chính phủ cho đến nay.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng biểu dương và ghi nhận những thành tích của Cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và tỉnh về công tác dân tộc, đặc biệt là cụ thể hóa, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, vốn, cây trồng và vật nuôi cho đồng bào DTTS.

 

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt kỷ niệm

Trong suốt 76 năm qua, thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế… đời sống đồng bào DTTS trong tỉnh đã có những chuyển biến quan trọng. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế nông thôn được củng cố và tăng cường; các công trình thiết yếu như điện, đường, trường, trạm, chợ thương mại được xây dựng khang trang hơn trước; mạng lưới điện quốc gia được phủ 100% vùng đồng bào DTTS; 99,6% người dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; công tác giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy giá trị văn hóa dân tộc được quan tâm...

Tất cả đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo của tỉnh, nhất là vùng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, diện mạo vùng đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào càng nâng lên.

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho các vị nguyên là lãnh đạo Ban Dân tộc qua các thời kỳ.

(baodantoc.vn)