Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Đắk Lắk

02:53 PM 09/12/2018 |   Lượt xem: 4159 |   In bài viết | 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc của Thủ tướng có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết: Trong năm 2018, tỉnh cơ bản đã đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra như: huy động được gần 28.000 tỉ đồng cho đầu tư, phát triển; thu hút được 60 dự án với tổng vốn đăng ký là 9.300 tỉ đồng; môi trường kêu gọi đầu tư, hỗ trợ kinh doanh đã được cải thiện. Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức buổi cà phê doanh nhân hàng tuần để lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn của các doanh nghiệp. Năm 2019, dự kiến sẽ có 5 dự án điện năng lượng mặt trời đi vào hoạt động với số vốn hàng chục ngàn tỉ đồng… Về nhiệm vụ năm 2019, tỉnh phấn đấu thu ngân sách hơn 6.800 tỉ đồng; tỉ lệ hộ nghèo giảm 3,46%, 92,5% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh…

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, tiềm năng khai thác năng lượng tái tạo ở tỉnh là rất lớn, việc phát triển điện năng lượng mặt trời sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đặc biệt sẽ giúp công tác giữ biên giới tốt hơn. Tỉnh Đắk Lắk có thể phát triển điện năng lượng mặt trời lên tới 16.000MWp (đứng thứ 2 cả nước, sau tỉnh Ninh Thuận), trong đó trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch điện gió đạt 1.383MW. Đến nay, đã có 6 dự án điện năng lượng mặt trời với tổng công suất 969MWp, chủ yếu tập trung ở 2 huyện biên giới Ea Súp và Buôn Đôn. Tỉnh kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép Đắk Lắk được áp dụng hưởng giá điện năng lượng mặt trời theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến hết năm 2020 như đã áp dụng với tỉnh Ninh Thuận (hiện nay, việc áp dụng giá điện chỉ đến ngày 30/6/2019).

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cũng đề nghị Chính phủ cho điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án Hồ chứa nước Krông Pắch Thượng (hơn 5.700 tỉ đồng); bố trí vốn cho Dự án đường phía Đông TP Buôn Ma Thuột (2.400 tỉ đồng); bố trí vốn còn thiếu của 17 dự án ổn định di dân tự do với khoảng 200 tỉ đồng. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị Chính phủ về một số nội dung liên quan đến quản lý đất đai có nguồn gốc từ các nông lâm trường mà người dân đã lấn chiếm, xâm canh để bố trí đất ở, đất sản xuất; đề nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 250 tỉ đồng để thực hiện đo đạc các diện tích đất có nguồn gốc từ nông lâm trường…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu, đóng góp ý kiến với tỉnh Đắk Lắk tại buổi làm việc

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã nêu và phân tích một số khó khăn của tỉnh Đắk Lắk trong thực hiện công tác dân tộc như: tỉ lệ hộ nghèo DTTS cao; còn nhiều hộ gia đình DTTS cần được hỗ trợ về đất sản xuất, nước sinh hoạt, chuyển đổi nghề, sắp xếp ổn định dân cư; tác động của việc di cư tự do trên địa bàn; xây dựng khu tái định cư cho đồng bào; việc thiếu giáo viên là người DTTS… Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị tỉnh Đắk Lắk triển khai tổng kết Nghị quyết số 04 của tỉnh ủy về công tác dân tộc và quan tâm hơn đến công tác đào tạo, bố trí sử dụng cán bộ, công chức viên chức là người DTTS.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh của tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, nổi bật là tốc độ tăng trưởng khá, thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra, môi trường đầu tư từng bước được cải thiện, nhiều doanh nghiệp phát triển mới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đắk Lắk có những thế mạnh to lớn về điều kiện tự nhiên với diện tích rộng lớn, đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi mà không phải địa phương nào cũng có được. Tuy nhiên, sự phát triển của tỉnh hiện nay chưa xứng tầm với những thế mạnh đó. Các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, công nghiệp đều chưa đủ phát triển để trở thành những “quả đấm thép” của nền kinh tế. Đắk Lắk cùng với các bộ, ngành Trung ương cần phải có những giải pháp để phát huy những thế mạnh của tỉnh. Trong đó, cần chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng về du lịch, lấy sự phong phú, đa dạng về bản sắc văn hóa dân tộc là trụ cột để phát triển du lịch. Tỉnh cũng cần chú trọng việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, phát huy thế mạnh về du lịch sinh thái.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành Trung ương đã ghi nhận và giải đáp một số kiến nghị của tỉnh Đắk Lắk về các nội dung: cơ chế đặc thù về giá điện đối với các dự án nhà máy năng lượng mặt trời; đầu tư xây dựng cửa khẩu Đắk Ruê giữa Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri (Campuchia) nhằm tạo điều kiện thuận lợi phát triển thương mại, dịch vụ khu vực biên giới; bố trí nguồn vốn tiếp tục thực hiện Dự án giải quyết vấn đề dân di cư tự do; bổ sung kinh phí đầu tư xây dựng tuyến tránh thành phố Buôn Ma Thuột; cơ chế đặc thù đối với biên chế ngành giáo dục của tỉnh… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và ghi nhận những cố gắng của Đăk Lắk trong việc nâng cao đời sống đồng bào, giảm tỷ lệ hộ nghèo so với trước đây.

Phóng viên