Gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS thành phố Đà Nẵng

09:43 PM 16/10/2018 |   Lượt xem: 328 |   In bài viết | 

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp, thay mặt Đoàn công tác, ông Nguyễn Cao Cường đã báo cáo một số nét khái quát về tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn. Hiện nay, Thành phố Đà Nẵng có khoảng 1.835 hộ với 4.942 người của 28 thành phần dân tộc, sinh sống rải rác trên địa bàn 7 quận, huyện. Trong đó, người Hoa có khoảng 1.117 hộ (gần 60% tổng số dân số DTTS) và người Cơtu có khoảng 359 hộ (khoảng 24,3%).

Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương trong triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, công tác an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc đã đạt được nhiều kết quả: Cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu xóa nhà tạm; không để xảy ra tình trạng thiếu đói; 100% hộ đồng bào dân tộc được xem truyền hình, nghe đài phát thanh; phổ cập THCS, 100% học sinh trong độ tuổi đến lớp; chính sách giao đất giao rừng cho bà con được triển khai hiệu quả, với sự hỗ trợ 50% thuế sử dụng đất; miễn phí 15 m3 nước/hộ; cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 100% đồng bào Cơtu; tạo điều kiện được học nghề truyền thống để bảo tồn, tăng thu nhập cho bà con…

Về chính sách cho người có uy tín, Thành phố đã triển khai cấp báo, tạp chí theo quy định; triển khai tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chính sách dân tộc và kỹ năng hòa giải, tuyên truyền, vận động đồng bào… Ngoài ra, người có uy tín được tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc.

Trong những năm qua, người có uy tín của Thành phố đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng chính sách và pháp luật, phát triển kinh tế, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi gặp, đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS Thành phố Đà Nẵng chia sẻ niềm vui khi được về thăm Thủ đô và được UBDT tổ chức gặp mặt. Các đại biểu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cấp ủy đảng, chính quyền đã có những chính sách thiết thực đến đời sống của đồng bào DTTS và mong muốn UBDT tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chính sách cho người có uy tín.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Tư bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao vai trò, đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS Thành phố Đà Nẵng. Bà Nguyễn Thị Tư mong muốn người có uy tín của Thành phố tiếp tục phát huy vai trò trong mọi lĩnh vực đời sống, vận động bà con phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự... Về những đề xuất, kiến nghị của Đoàn công tác, đề nghị Ban Tôn giáo Thành phố có văn bản báo cáo UBDT để có cơ chế, hướng dẫn bầu người có uy tín là người dân tộc Hoa, do dân tộc Hoa có dân số đông nhưng sinh sống không tập chung trên địa bàn Thành phố. Về tổ chức Đại hội Dân tộc thiểu số, UBDT sẽ sớm có văn bản hướng dẫn để các địa phương triển khai, thực hiện.

Việt Cường