Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

01:31 PM 19/01/2021 |   Lượt xem: 335 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và kết quả triển khai các chính sách dân tộc tại địa phương. An Lão có 10 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn với 57 thôn, trong đó 40 thôn đồng bào DTTS tập trung chủ yếu tại 7 xã. Toàn huyện có 9.006 hộ, 32.446 nhân khẩu; trong đó đồng bào DTTS là 3.263 hộ. Hiện tại huyện An Lão có 8/10 xã thuộc khu vực III và 40 thôn vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn.

Trong những năm qua, địa phương đã triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách dân tộc, giúp người dân từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua 20 năm thực hiện Chương trình 135, huyện An Lão đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn; nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo... Bên cạnh đó, huyện An Lão cũng đã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả một số chính sách, Đề án như: Tăng cường ứng dụng CNTT hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển KTXH và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019-2025; Đề án ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS trên địa bàn huyện…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho đại diện Văn phòng HĐND- UBND huyện An Lão và các trường học

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo huyện An Lão cũng chia sẻ một số khó khăn hiện nay mà địa phương đang gặp phải, đó là: Giá nhận giao khoán giữ rừng quá thấp bà con không đủ sống; việc quy hoạch các điểm dân cư vùng đồng bào DTTS nằm bên các điểm có nguy có sạt lở còn nhiều khó khăn; một số công trình đầu tư theo diện 135 như điện, đường, trường trạm... đang bắt đầu xuống cấp cần có nguồn vốn để duy tu bão dưỡng; cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ  cây, con giống để bà con vùng khó khăn tiếp tục phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông biểu dương những nỗ lực của huyện An Lão trong thực hiện chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi trong những năm qua. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị huyện An Lão tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng vùng DTT và miền núi; tập trung trợ giúp đồng bào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ... Ngoài ra, chính quyền địa phương cần củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở ở các vùng DTTS và miền núi; giữ vững và ổn định an ninh chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cũng đã ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của địa phương và cho biết sẽ tổng hợp, báo cáo với lãnh đạo UBDT xem xét, giải quyết.

Dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông và Đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho Văn phòng HĐND - UBND huyện An Lão, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú và Trường THCS, THPT An Lão, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Đinh Ruối và trường Phổ thông Dân tộc bán trú An Lão; tặng 25 suất quà cho 25 hộ nghèo của xã An Vinh.

(baodantoc.vn)