Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lai Châu

09:51 PM 04/08/2022 |   Lượt xem: 1805 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr thăm hỏi và trao quà lưu niệm của UBDT cho Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Lai Châu

Thay mặt đoàn công tác, ông Hoàng Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, Lai Châu là tỉnh vùng núi cao phía Bắc của tổ quốc, có đường biên giới Việt - Trung dài 265,095 km. Toàn tỉnh có 07 huyện và 01 thành phố với 106 xã, phường, thị trấn (có 22 xã biên giới; 54 xã đặc biệt khó khăn), 955 thôn bản, tổ dân phố (558 thôn, bản đặc biệt khó khăn). Dân số của tỉnh khoảng trên 47 vạn người, với 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, người DTTS chiếm 85% (có 04 dân tộc có khó khăn đặc thù là Cống, Mảng, Lự, Si La).

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 886 Người có uy tín. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), góp phần xây dựng hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết dân tộc của tỉnh, giữ gìn an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi gặp mặt

Người có uy tín đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền của địa phương với đồng bào dân tộc; Người có uy tín luôn là tấm gương sáng đi đầu, cùng với đồng bào dân tộc trong tỉnh: Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực sản xuất, bảo vệ rừng… Đội ngũ Người có uy tín luôn nắm chắc tình hình dư luận xã hội, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc và phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng có liên quan; tham gia ngăn ngừa, hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự địa phương.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Lai Châu bày tỏ niềm vui mừng khi được về thăm Thủ đô Hà Nội, vinh dự được Lãnh đạo UBDT tiếp đón. Qua đó, các đại biểu đề đạt ý kiến, mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo hơn nữa đến chế độ, chính sách, nghiên cứu chế độ phụ cấp đối với Người có uy tín; tăng cường hỗ trợ chính sách giáo dục, tuyển dụng cho con em người DTTS và có chính sách đặc thù liên quan đến từng địa phương, đặc biệt là vùng có DTTS rất ít người; có chính sách hỗ trợ nhà ở đối với những hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa...

Thay mặt đồng bào DTTS, đại biểu Người có uy tín của tỉnh Lai Châu bày tỏ mong muốn, nguyện vọng với Lãnh đạo UBDT

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Lai Châu trong triển khai chính sách cho đội ngũ Người có uy tín của tỉnh thời gian qua, với vai trò thường trực là Ban Dân tộc tỉnh. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh: Bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, Người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với đồng bào DTTS. Người có uy tín có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái vùng DTTS.

Đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19 vừa qua, bằng trách nhiệm và uy tín của mình, đội ngũ Người có uy tín của tỉnh đã phát huy vai trò hạt nhân “nòng cốt”, hỗ trợ lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giám sát; góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thành công vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; vừa duy trì, phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần cho sự phát triển KT-XH.

Quảng cảnh buổi gặp mặt

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của một số đại biểu Người có uy tín của tỉnh Lai Châu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tor mong muốn đội ngũ Người có uy tín của tỉnh tiếp tục phát huy vai trò và có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương, thôn bản; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương, đặc biệt trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Lai Châu trong thời gian tới.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tor gửi lời chúc sức khỏe và thành công tới các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Lai Châu, mong rằng các đại biểu mãi xứng đáng với sự tín nhiệm, tin tưởng của Đảng, Nhà nước và đồng bào các dân tộc của tỉnh Lai Châu.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr trao quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lai Châu

và trao quà của UBDT cho các thành viên trong Đoàn công tác