Gương mẫu đi đầu

02:20 AM 16/07/2015 |   Lượt xem: 2491 |   In bài viết | 

Cuối năm 2014 khi cơ quan chức năng khảo sát và chọn địa điểm xây điểm trường A, thôn Tả Trung Hồ đúng vào đất vườn nhà mình, anh Và đã tình nguyện hiến cả vườn cây, hàng trăm mét vuông, đồng thời di chuyển 3 ngôi mộ của gia đình để nhường đất xây điểm trường. Anh còn gương mẫu tham gia và vận động nhân dân trong thôn góp công lao động; dòng họ của anh tiên phong đi đầu trong việc vận chuyển nguyên, vật liệu. Sau 1 tháng thi công, điểm trường thôn Tả Trung Hồ đã hoàn thành trước thời hạn 1 tuần.
 
Năm 2007, anh Và được dân bản tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Thời điểm đó, Tả Trung Hồ là thôn khó khăn của xã, trên 60% là hộ nghèo, tình trạng sinh con thứ ba, tảo hôn diễn ra phổ biến, nhiều hủ tục vẫn tồn tại... Trước thực trạng đó, anh Và đã vận động bà con tập trung khai hoang ruộng, đưa các giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất, khuyến khích người dân trồng thảo quả... Để bà con tin và làm theo, bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, vận động tại các buổi họp thôn, anh Và đã tiên phong đưa giống ngô, lúa năng suất cao vào gieo trồng trên đất ruộng nhà mình và trồng thêm thảo quả cho thu nhập cao, từ đó bà con học tập theo.
 
Không chỉ giúp người dân trong thôn phát triển kinh tế, anh Và còn tích cực triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Để việc học và làm theo Bác đạt hiệu quả, anh chủ động sưu tầm những câu chuyện về Bác để kể cho bà con trong các cuộc họp thôn. Kết thúc mỗi câu chuyện, anh đều nhấn mạnh bài học kinh nghiệm như muốn có cuộc sống giàu có phải cần cù lao động, tiết kiệm, đoàn kết, học hỏi… Nhờ đó, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Chương trình xây dựng nông thôn mới, được nhân dân nghiêm túc thực hiện. Năm 2014, thôn Tả Trung Hồ không có tình trạng tảo hôn, không có trường hợp sinh con thứ ba; 75% số hộ có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, các hủ tục được đẩy lùi; 4 năm liên tiếp, Tả Trung Hồ được công nhận là làng văn hóa. 
  

Bài và ảnh: Kim Dung (Nguồn: baotintuc.vn)