Người thanh niên dân tộc Nùng dám nghĩ, dám làm

02:22 AM 16/07/2015 |   Lượt xem: 3258 |   In bài viết | 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn nên cuộc sống lúc còn nhỏ của Huyến rất vất vả; mọi chi tiêu của gia đình chỉ trông chờ vào 6 bung (6.000 m2) đất lúa. Những ngày tháng khó khăn đó chính là động lực thúc đẩy Huyến không ngừng quyết tâm vươn lên làm giàu.

Xã Côn Minh, huyện Na Rỳ có nghề làm miến dong lâu năm. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ miến dong của bà con, năm 2009, Huyến đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Na Rỳ để xây dựng nhà xưởng, đầu tư mua máy xay xát chế biến tinh bột dong riềng. Huyến còn đào hơn 1.500 m2 ao để thả cá, nuôi vịt phục vụ nhu cầu gia đình và bà con nông dân. Sau ba năm triển khai, mô hình kinh tế này đã giúp Huyến thu về 60 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 40 triệu đồng.

Không bằng lòng với những gì đã có, cuối năm 2012, Huyến mạnh dạn đầu tư xây dựng hợp tác xã sản xuất và chế biến tinh bột dong riềng để tiêu thụ sản phẩm (củ dong) cho bà con và cung cấp tinh bột dong và miến dong cho thị trường. Với diện tích nhà xưởng lên đến 1.000 m2 và tổng mức đầu tư 200 triệu đồng, hợp tác xã của anh mỗi ngày có thể đạt năng suất hơn 2 tấn tinh bột dong riềng và 100 kg miến dong; tạo việc làm cho 12 lao động, chủ yếu là đoàn viên thanh niên tại địa phương theo mùa vụ, với thu nhập bình quân 3.600.000 đồng/người/tháng. Tới nay, hợp tác xã miến dong của anh cho thu nhập từ 120 triệu đồng/năm.

Anh Huyến tâm sự, là thanh niên thì phải dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ. Ngoài hợp tác xã chế biến dong riềng và ao cá, anh còn trồng 3 ha rừng và đang mở rộng diện tích trồng rừng lên đến 8 ha.

Theo: Vũ Hoàng Giang (Nguồn: baotintuc.vn)