Thông tin giá cả thị trường số 30/2016

02:30 PM 14/11/2016 |  Lượt xem: 1258 |  In bài viết | 

TIÊU ĐIỂM

Cà phê Tây Nguyên - Thu hoạch tới đâu, bán tới đó

Thời điểm hiện nay, cà phê ở Tây Nguyên đã bắt đầu chín nên các hộ nông dân nơi đây đang tiến hành thu hoạch, lại đúng vào thời điểm giá cà phê ở Tây Nguyên tăng cao vượt kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Ðây là tín hiệu tốt cho người trồng cà phê. Tuy nhiên, niềm vui này chưa thật sự trọn vẹn vì nỗi lo giá sẽ hạ khi bước vào chính vụ.
Mất mùa nhưng được giá

Hiện tại, giá cà phê tại Tây Nguyên nằm ở mức trung bình từ 44.500 đồng đến 45.100 đồng/kg. Trong đó, giá tại tỉnh Đắk Lắk là 45.100 đồng/kg, Gia Lai là 44.900 đồng/kg, Lâm Đồng là 44.500 đồng/kg và Đắk Nông là 45.000 đồng/kg. Theo phân tích của các chuyên gia, mùa khô vừa qua đã làm cho hàng trăm ngàn héc-ta cà phê ở Tây Nguyên bị thiếu nước. Trong số này, tỉnh Đắk Lắk là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với 56.138 héc-ta cà phê bị khô hạn, mất trắng gần 4.399 héc-ta; tỉnh Đắk Nông có 22.000 héc-ta bị thiếu nước tưới, trong đó 4.977 héc-ta mất trắng; Gia Lai có 399 héc-ta mất trắng; Lâm Đồng có khoảng 161 héc-ta bị mất trắng… May mắn thay, khi bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2016 - 2017 này, giá cà phê nơi đây tăng cao đã phần nào làm dịu bớt nỗi buồn của những người trồng cà phê bị mất mát khi trải qua cơn đại hạn trước đó.

Đang hái cà phê, thấy chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hải, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Bước vào mùa thu hoạch, những người nông dân trồng cà phê như chúng tôi cảm thấy phấn khởi đôi phần vì giá cà phê hiện tại nằm ở mức khá cao. Gia đình tôi có một héc-ta cà phê năm nay dự tính chỉ thu được khoảng 1,3 tấn thôi nhưng với giá như thế này trừ các khoản chi phí chắc cũng lãi khoảng 60 triệu đồng”. Cũng chung niềm vui như anh Hải, anh Nguyễn Thanh Hùng, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn chia sẻ: “Lâu lắm rồi người nông dân chúng tôi mới thấy vui khi bước vào mùa thu hoạch cà phê. Những năm trước, giá cà phê chỉ nằm khoảng 37.000 - 38.000 đồng/kg thôi, năm nay giá cao tới 45.000/kg… Gia đình tôi có 5 sào cà phê dự kiến cho thu khoảng gần 7 tạ, với giá như hiện tại trừ chi phí chắc cũng lãi gần 40 triệu đồng”.

Ðể niềm vui trọn vẹn

Tuy nhiên, đối với người trồng cà phê nơi đây thì niềm vui này chưa thật sự bền vững và trọn vẹn khi người nông dân nơi đây đang phải lo sợ giá cà phê sẽ giảm mạnh khi Tây Nguyên bước vào thu hoạch rộ. Do vậy, người nông dân chọn phương án thu hoạch tới đâu đem bán lấy tiền tới đó.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Hạnh, xã Ea Kênh, huyện Krông Păc, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Nhà bà có 1,2 héc-ta cà phê cho thu hoạch, nếu như những năm trước năng suất sau khi thu hoạch đạt 1,3 tấn khô. Đợt hạn hán khốc liệt vừa qua do không đủ nước tưới nên đã bị chết mất khoảng 30% diện tích, số diện tích còn lại chắc năng suất vụ tới cũng bị giảm từ 40 - 50% so với vụ trước. Hiện nay, gia đình bà đang tiến hành thu hoạch cà phê, với giá hiện tại khi trừ hết các chi phí chắc cũng còn lãi khoảng gần 60 triệu đồng. Tuy nhiên, đây mới là đầu vụ thôi, lo sợ khi cà phê chín rộ thì giá lại hạ thấp xuống nên người dân hái tới đâu bán tới đó.

Việc cà phê đầu vụ đang được giá nên người nông dân chọn cách thu hoạch tới đâu bán tới đó. Việc này dễ xảy ra tình trạng “xanh nhà còn hơn già đồng” nhiều vườn tuy mới có tỷ lệ quả chín từ 40 - 50% cũng thu hoạch hết để bán. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cà phê nhân. Do đó rất cần sự liên kết giữa doanh nghiệp thu mua với các nông hộ sản xuất để không những tạo được nguồn hàng cà phê nhân chất lượng cao, ổn định cho nhu cầu xuất khẩu, mà còn góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác cho đồng bào các dân tộc theo hướng tiến bộ; tiết kiệm chi phí đầu vào trong sản xuất, từng bước nâng tính chuyên nghiệp trong hoạt động quản lý và sản xuất cà phê; tạo điều kiện gắn bó giữa nhà sản xuất với đơn vị thu mua chế biến, xuất khẩu. Chỉ có như vậy người trồng cà phê mới có niềm vui trọn vẹn.

MUA GÌ

Sơn La: Giá ngô giảm mạnh

Hiện nay, do sự tấn công của sâu hại nên đa số các giống ngô thường đều bị hiện tượng sâu đục thân, đục bắp, ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của bà con nông dân. Tại Chiềng Sung (Mai Sơn, Sơn La), tỷ lệ sâu hại ngô lên tới 80 - 90% cây bị hại, cây nào, bắp nào cũng có sâu, bẻ ngô đem về bán mà thương lái không chịu mua. Nhiều hộ thu hoạch 10 bắp thì 8 bắp sâu. Thời điểm hiện tại, bắp đẹp chọn ra bán được 2.500 đồng/kg. Còn những bắp ngô xấu bị sâu đục, mốc meo, thương lái không mua, các gia đình phải chờ bán cho các nhà vườn để về làm phân với giá 1.000 đồng/kg. Nếu so sánh với năm ngoái, 1 héc-ta ngô thường được 9 - 10 tấn ngô bắp, thu về 38 - 40 triệu đồng nhưng năm nay chỉ được 26 - 30 triệu, mỗi héc-ta mất 8 - 10 triệu đồng. Thậm chí, các thương lái cũng thừa nhận, với tình trạng này họ không dám thu mua ngô của bà con. Bởi thương lái thu mua theo tiêu chuẩn của nhà máy, phải chọn ngô đẹp, đạt chất lượng, nếu nhập ngô xấu bị nhà máy từ chối thì mỗi chuyến xe sẽ lỗ 15 triệu đồng.

Giá cá tra tăng nhẹ

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), thị trường cá tra nguyên liệu tiếp tục chuyển biến tích cực, do các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào phục vụ cho các đơn hàng ký mới đáp ứng mùa tiêu thụ cuối năm. Hiện mức giá cao nhất các doanh nghiệp đang mua là 22.500 - 23.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với hồi tháng 9/2016. Trên thực tế, dù cá tra gặp khó khăn tại thị trường Mỹ do các rào cản kỹ thuật và thuế chống bán phá giá, nhưng bù lại nhu cầu của thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh. Tuy nhiên, VASEP cũng lưu ý, do lượng cá tồn kho ở Trung Quốc còn nhiều nên người nuôi cá cần thận trọng khi tăng diện tích nuôi, bởi việc tăng sản lượng có thể đẩy giá cá xuống thấp và dư thừa cá quá cỡ như thời gian qua.

Quảng Ngãi: Cà gai leo tồn đọng nhiều

Cà gai leo còn gọi là cà gai dây, cà vạch, cà quýnh là loại dược liệu dùng chế biến các sản phẩm thuốc đông y. Vài năm trở lại đây, thấy cà gai leo có giá, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã phá bỏ cây hoa màu để trồng cà gai leo. Hộ trồng ít nhất khoảng 1 sào, hộ trồng nhiều thì lên đến 10 sào. Tuy nhiên, hiện nay, giá cà gai leo xuống thấp khiến hàng trăm hộ dân điêu đứng. Thậm chí, nhiều diện tích cà leo gai đã thu hoạch nhưng không có người mua nên nhiều hộ đành phải phá bỏ. Một nông dân huyện Nghĩa Hành cho biết, anh đã vay 40 triệu đồng của ngân hàng để mua hom giống, phân bón, thuê nhân công chăm sóc gần 5 sào cà gai leo. Sau 9 tháng đến kỳ thu hoạch thì không biết bán cho ai, khoản thu cũng không đủ chi trả ngày công lao động cho người thu hoạch nên đành phá bỏ.

Lâm Ðồng: Cam ruột đỏ đắt hàng

Một số trang trại cây ăn quả tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) chuyển sang trồng giống cam ruột đỏ Cara Cara gần đây và thu lãi khá với loại quả này vì năng suất cao, khách ưa chuộng. Đây là giống cây trồng cho thu hoạch quanh năm với năng suất trung bình khoảng 45 - 50 tấn/héc-ta. Cam Cara Cara có ruột đỏ, thanh ngọt và mọng nước. Giá bán buôn tại vườn từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Còn giá mỗi kg cam ruột đỏ bán ra thị trường Hà Nội dao động từ 70.000 - 80.000 đồng. Giá bán này không phải mức thấp so với các loại cây ăn quả khác tại Lâm Đồng, nhưng vẫn được nhiều thương lái ưa chuộng.
Hiện địa phương đang vào mùa mưa nên năng suất cam Cara Cara giảm nhiều. Sản lượng này không đủ cung cấp cho các thị trường có sức tiêu thụ mạnh như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Một số nhà vườn tại Lâm Đồng cũng bắt đầu nhân cây giống để cung cấp cho nông dân trong tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với giá 150.000 đồng/cây. Theo đặc tính sinh trưởng của cam ruột đỏ, cây cho thu hoạch sau 3 năm và đạt năng suất cao nhất vào thời điểm trưởng thành 8 - 10 năm. M.L

BÁN GÌ

Dự báo giá chuối tiếp tục tăng

Thị trường xuất khẩu chuối trong những tháng cuối năm đang có xu hướng tăng mạnh. Giá chuối bán ra tại vườn hiện tăng cao gấp đôi so với mọi năm, dao động ở mức 11.000 - 15.000 đồng/kg chuối sứ, 14.000 - 15.000 đồng/kg chuối laba và 7.000 - 9.000 đồng/kg chuối già hương, già lùn. Sở dĩ giá tăng là do thị trường Trung Quốc đang gom mua. Thậm chí có những thời điểm thương lái thu mua số lượng lớn để xuất khẩu khiến nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là một trong những thị trường có nhu cầu nhập khẩu chuối số lượng lớn. Trong khi đó, sản lượng chuối giảm mạnh vì nhiều nhà vườn đã chặt bỏ chuối bởi giá giảm những năm trước. Dự báo, giá chuối đứng ở mức cao trong những tháng cuối năm do nhu cầu chuối chế biến phục vụ tết.

Ðồng bằng sông Cửu Long: Nhà vườn trồng xoài lỗ nặng

Tại thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang), xoài Đài Loan chỉ còn từ 7.000 - 8.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc có giá 25.000 đồng/kg (1 tháng trước đây có giá từ 45.000 - 47.000 đồng/kg). Ngoài giá thấp, người dân còn gặp khó khăn hơn khi năng suất xoài đang giảm mạnh. Theo Hợp tác xã Sản xuất trái cây GAP Bình Phước Xuân (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), xoài Đài Loan giảm giá rất mạnh và rất khó bán. Tình trạng này khiến cho nhiều xã viên mất nguồn thu sau thời gian dài chăm sóc. Nhiều nông dân ở Hợp tác xã kinh doanh xoài ở Đồng Tháp cũng “đứng ngồi không yên”. Hiện xoài Cát Chu có sử dụng túi bao trái bán cho công ty thu mua chỉ với giá 14.000 đồng/kg. Đó là mua theo hợp đồng đã ký, còn những xã viên chưa có hợp đồng chỉ bán được từ 6.000 - 7.000 đồng/kg”. Nguyên nhân giá xoài giảm là do thời gian qua, phía Trung Quốc không còn mua xoài Đài Loan của ĐBSCL cũng như của hợp tác xã, việc mua bán giữa hợp tác xã với Australia, Hàn Quốc cũng gặp khó khăn. Hơn nữa, do mưa kéo dài nên chất lượng trái không cao, bảo quản không được lâu, từ đó khó vận chuyển được xa, đặc biệt là ra nước ngoài. Hiện lượng xoài ở ĐBSCL phần lớn chỉ tiêu thụ tại các chợ đầu mối trong vùng và TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, thời gian này, có rất nhiều mặt hàng trái cây vào mùa nên người tiêu dùng có quá nhiều lựa chọn hơn cách đây vài tháng.

Nghệ An: Chanh được mùa nhưng mất giá

Vụ chanh năm 2016 được xem là được mùa nhất từ trước đến nay ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) nhưng các hộ trồng chanh ở đây lại đang gặp phải khó khăn vì giá bán quá thấp.
Tại thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê có gần 50 héc-ta chanh. Mọi năm giá bán bình quân 8.000 đồng/kg thì năm nay, chanh giá thấp chỉ 3.500 đồng/kg. Nguyên nhân chanh rớt giá vì ở các nơi trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh khác cũng có sản lượng chanh rất lớn, không tiêu thụ kịp. Theo Hội Nông dân xã Chi Khê, sắp tới, Hội sẽ tuyên truyền, vận động bà con chuyển sang trồng chanh trái vụ để có nguồn thu nhập ổn định hơn. Đồng thời các cấp chính quyền cần định hướng quy hoạch vùng trồng thích hợp, quan tâm xây dựng thương hiệu hàng hóa, đảm bảo cho cây trồng có đầu ra ổn định.

Hậu Giang : Số lượng bưởi tạo hình hồ lô dịp tết sẽ giảm

Những năm qua, cứ đến dịp tết những nhà vườn ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cung cấp cho thị trường từ 6.000 – 10.000 quả bưởi tạo hình hồ lô, thu về hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, do diện tích bưởi ở địa phương bị lão hóa phải đốn bỏ trồng mới cùng với những bất lợi về thời tiết nên số lượng bưởi tạo hình hồ lô phục vụ thị trường tết năm nay giảm đáng kể.

Câu lạc bộ Sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành có tổng diện tích đất canh tác gần 25 héc-ta, trong đó chủ yếu trồng bưởi Năm Roi để tạo hình trái bán trong dịp tết. Để có sản phẩm cung cấp cho thị trường tết năm nay, các thành viên trong Câu lạc bộ đã tìm đến các tỉnh trong vùng như Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng… để hợp tác với các nhà vườn trồng bưởi Năm Roi nơi đây sản xuất trái bưởi tạo hình. Hơn nữa, do thời tiết năm nay diễn biến bất thường, Câu lạc bộ phải tiếp tục xử lý cho cây bưởi ra bông lần thứ hai để có trái bưởi tạo hình thu hoạch đúng dịp tết, tuy nhiên tỷ lệ cho bông, đậu trái rất ít do đã ra bông đợt đầu. Câu lạc bộ chỉ có thể sản xuất được khoảng trên dưới 3.000 quả.

LƯU Ý CẢNH BÁO

 

Tuyệt đối không thu hái khi hạt sở còn non

Hạt của cây sở cho giá trị kinh tế khá cao, tuy nhiên nếu bà con thu hoạch không đúng thời điểm thì hiệu quả khai thác dầu từ những hạt sở non này sẽ giảm đi rất nhiều.

Cây sở - loài cây cho hiệu quả kinh tế cao

Với 70% diện tích là đất lâm nghiệp, đại đa số người dân huyện Bình Liêu, Quảng Ninh sống nhờ khai thác rừng trồng. Trong các loài cây trồng rừng ở Bình Liêu thì cây sở là một trong những loài trồng chính, có giá trị kinh tế cao, lại không đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Sản phẩm chính của cây sở là lấy hạt để ép dầu ăn, ngoài ra bã vỏ quả được dùng chiết dầu thô để sản xuất xà phòng, tách bỏ độc tố làm thức ăn cho gia súc; làm chế phẩm vệ sinh đầm nuôi tôm… Hiện giá 1 ki-lô-gam hạt sở tươi là 15.000 đồng, 1 ki-lô-gam hạt sở khô là 30.000 đồng; giá của 1 lít dầu sở dao động từ 250.000 – 300.000 đồng; bã quả sở dao động từ 9.000 – 13.000 đồng.

Thực tế, việc khai thác hạt sở để ép lấy dầu đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, hầu hết các hộ trồng sở chủ yếu thu hạt hoặc ép dầu rồi gom lại để bán sang Trung Quốc. Giá cả đều do phía thương lái Trung Quốc đưa ra, nên thu nhập khá bấp bênh.

Hai năm trở lại đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), ông Hoàng Tiến Thắng (thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô) đã đầu tư hơn 200 triệu đồng mua máy ép, thu mua hạt sở và cho ra mắt sản phẩm dầu sở Bình Liêu. Sản phẩm dầu sở đã cho lợi nhuận gấp đôi so với bán hạt sở cho Trung Quốc trước đây. Không chỉ phục vụ cho gia đình, cơ sở của ông Thắng còn nhận ép hạt giúp các hộ trồng sở trong xã (công ép hạt được trả bằng chính những bã hạt sở đã ép hết dầu). Số bã này ông Thắng thu gom lại và bán cho các chủ đầm tôm ở huyện Tiên Yên kế bên.

Kinh nghiệm thu hoạch hạt sở

Tuy nhiên, có một thực tế khiến những người sản xuất dầu sở như ông Thắng không khỏi lo ngại, đó là do bà con trồng sở vẫn giữ thói quen canh tác cũ mà chưa biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất, chất lượng của hạt và dầu sở chưa được cao. Đặc biệt, nhiều gia đình vẫn cứ gặp đâu thu hoạch đó, mà không xem xét đến độ già của hạt sở. Chính vì vậy, giá bán hạt không ổn định.

“Năm 2014, lần đầu tiên tôi mua hạt sở về ép lấy dầu, do chưa có kinh nghiệm nên tôi mua phải hạt sở non, lúc phơi khô mới biết. Thông thường ép 6 - 7 ki-lô-gam hạt là được 1 lít dầu, nhưng vì hạt sở non nên phải ép 10 ki-lô-gam hạt mới được 1 lít dầu – lỗ vốn trông thấy” – ông Thắng chia sẻ.

Sang năm 2015, ông Thắng đã rút kinh nghiệm, chỉ chọn mua những hạt sở đã đủ độ già. Ông cũng thường khuyên nhủ người trồng sở nên hái quả sở khi hạt đã già, tuyệt đối không nên hái lúc hạt còn non vì hạt non nếu bán tươi sẽ có giá rẻ, nếu phơi khô thì hạt ọp đi, khó có người mua. “Đồng bào trồng sở chủ yếu là người Dao, người Tày nên chưa có ý thức về sản xuất hàng hóa, chính vì vậy có người nghe, có người không nghe vẫn cứ hái khi hạt còn non, đến khi thương lái Trung Quốc ép giá đành phải chịu. Chính vì vậy, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc chỉ bán được hạt sở với mức giá thấp do chất lượng kém” – ông Thắng cho biết.

Nhằm phát triển rừng trồng sở theo hướng bền vững, kết hợp giữa lợi ích kinh tế với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái và rừng phòng hộ, năm 2014, UBND huyện Bình Liêu đã phê duyệt Dự án “Khôi phục và phát triển cây sở giai đoạn 2014 - 2020”. Trong đó, tập trung phục hồi, phục tráng (tỉa và chăm sóc) cho 30 héc-ta rừng sở; thực hiện mô hình trình diễn ghép đổi tán với quy mô 4 héc-ta; tổ chức 8 lớp tập huấn; xây dựng vườn ươm sở. Từ năm 2015 - 2020 trồng mới 1.615,4 héc-ta rừng sở. Bên cạnh hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật, giống cho các hộ trồng sở, dự án còn kết nối, hỗ trợ cho các hộ trồng sở tìm đầu ra cho sản phẩm.

Về phía người trồng, mong rằng bà con cũng sẽ chịu khó học hỏi để nắm được kỹ thuật chăm sóc, đồng thời bảo nhau thu hái khi quả sở đủ già để sản phẩm hạt sở bán ra đảm bảo chất lượng, tránh bị ép giá.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Bình Ðịnh : Vào vụ chăn nuôi cuối năm

Từ đầu tháng 9 đến nay, nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Ðịnh bắt đầu thả giống nuôi tái đàn với số lượng lớn nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm cuối năm.
Điều đáng mừng là giá gia súc, gia cầm thời gian qua khá ổn định, tạo sự yên tâm cho người chăn nuôi. Hiện giá heo giống tại các địa phương ở mức khá cao. Heo giống 4 – 7 kg có giá 100.000 - 110.000 đồng/kg; heo giống 10 - 14 kg/con, giá từ 70.000 - 74.000 đồng/kg. Giá gà ta giống cũng tăng từ 15.000 đồng/con lên 19.000 đồng/con nhưng không đủ nguồn để cung ứng cho người chăn nuôi… Do vậy, nhu cầu giống gia cầm cũng tăng cao. Thời điểm này, mỗi tháng cơ sở gà giống trên địa bàn tỉnh cung ứng 1,4 - 1,8 triệu con gà giống với giá 19.000 đồng/con. Tuy nhu cầu con giống phục vụ người chăn nuôi khá lớn, nhưng hầu hết các công ty vẫn giữ ổn định giá bán để phục vụ bà con.

Giá gia súc gia cầm ổn định đã kích thích người chăn nuôi trên địa bàn mạnh dạn tái đàn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp chủ động phòng chống dịch thì nguy cơ tái phát dịch bệnh rất cao. Do vậy, cùng với tái đàn, người chăn nuôi cần phải đề cao cảnh giác trong phòng, chống dịch để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi. Chi cục Chăn nuôi - Thú y Bình Định đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, khôi phục đàn gia súc gia cầm. Đặc biệt chú trọng bố trí đủ nguồn con giống chất lượng tốt; kiểm soát chặt chẽ tình hình sản xuất, kinh doanh về giống, thức ăn, thuốc thú y trên địa bàn. Đồng thời, cán bộ thú y hướng dẫn người chăn nuôi có giải pháp tiết kiệm, giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại chỗ.

Gia Lai: Giá chanh dây giảm mạnh

Hơn một tuần qua, giá chanh dây tại các huyện Mang Yang, Ðắk Ðoa (Gia Lai) giảm mạnh khiến người dân lo lắng.

Theo đó, chỉ một tuần trước giá chanh dây ở mức 56.000 đồng thì đến nay chỉ còn 10.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất từ đầu năm đến nay nhưng với mức giá này, bà con vẫn có lãi. Nhiều hộ gia đình vẫn tiếp tục trồng thêm với hy vọng giá chanh dây sẽ sớm tăng lên.

Hiện chanh dây có ba loại gồm chanh chợ là loại kém chất lượng, được mua với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg; chanh múc, là loại chanh bị dập, hư trong quá trình thu hái, vận chuyển, khi mua về sẽ múc ruột, bỏ vỏ, giá 7.000 - 8.000 đồng và cuối cùng là chanh tốt giá từ 12.000 - 15.000 đồng. Đây chỉ là giá tương đối vì một ngày có nhiều giá khác nhau phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Một thương lái thu mua chanh dây ở huyện Mang Yang cho biết, mỗi ngày thu mua 3 - 5 tấn chanh dây nhưng cũng có thời điểm chỉ mua được 2 - 3 tấn.Trong khi đó, giá cây chanh leo giống có nguồn gốc từ Trung Quốc rất cao do giống được cung cấp độc quyền với giá 36.000 đồng/cây.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho biết, người dân chạy theo phong trào trồng chanh dây ào ạt dễ dẫn đến rủi ro lớn. Giá chanh tăng cao nhưng chúng ta lại không làm chủ về giá, không liên kết được với nhà sản xuất, công ty chế biến thu mua, bao tiêu sản phẩm nên rủi ro là không tránh khỏi. Đặc biệt, nước ta chưa có chính sách bảo hiểm nông nghiệp nên trước mắt các huyện cũng chỉ đưa ra khuyến cáo cho bà con nông dân. Ngoài ra, chanh dây không nằm trong quy hoạch của tỉnh nên huyện cũng đã cảnh báo bà con nông dân không nên tự phát trồng ồ ạt. Hiện UBND tỉnh Gia Lai đã xem xét đưa cây chanh dây vào diện quy hoạch. Vì vậy, bà con cần kiên nhẫn chờ đợi và bám sát định hướng của huyện để trách gặp thiệt hại.

CHUYEN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Ðắk Nông: Nâng cao chất lượng cây giống cà phê

Hiện nay, tại Ðắk Nông, các địa phương đang triển khai trồng thay thế giống mới hoặc ghép giống mới nhằm đẩy mạnh chương trình tái canh cà phê. Theo đánh giá của hầu hết người dân cũng như của cơ quan chuyên môn, năm nay, chất lượng cây giống khá tốt.

Tại huyện Đắk Mil, đến nay, địa phương đã hoàn thành việc cấp hơn 157.000 cây giống cà phê gồm cây ghép và cây ươm hạt cho các hộ gia đình. Trước đó, khi chưa bắt đầu mùa mưa, ngành nông nghiệp huyện cũng đã tổ chức các lớp tập huấn về quy trình, kỹ thuật tái canh cho người dân và cử cán bộ chuyên môn xuống từng địa bàn hướng dẫn, theo dõi việc tái canh của mỗi xã, thị trấn. Để đẩy nhanh chương trình, xã vận động bà con triển khai việc tái canh theo từng phần.

Tương tự, tại Đắk R’lấp, UBND huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn gieo ươm 130 kg hạt giống cà phê vối lai đa dòng TRS1. Hiện nay, huyện đã tiến hành cấp giống cho người dân hơn 143.000 cây để tái canh. Ở các địa phương còn lại như Krông Nô, Chư Jút, thị xã Gia Nghĩa, thời gian này, nông dân cũng đã và đang tiến hành việc chăm sóc nhiều diện tích cà phê tái canh. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, việc nhận hạt rồi ươm giống được các địa phương tiến hành sớm hơn so với mọi năm nên khi cấp giống cho nông dân đều trồng đúng thời vụ.

Qua đánh giá sơ bộ, chất lượng cây giống năm nay được nâng cao, đều là giống đầu dòng TRS1 được khảo nghiệm hiệu quả tại Đắk Nông. Cùng với đó, các cán bộ kỹ thuật đã giúp nông dân tiến hành các bước về chuẩn bị đất đai, vật tư, kỹ thuật xuống giống, chăm sóc nên chắc chắn hiệu quả tái canh sẽ đạt cao hơn so với những năm trước.

Theo kế hoạch, năm nay toàn tỉnh Đắk Nông tái canh bằng hai hình thức trồng mới và ghép cải tạo khoảng 3.600 héc-ta.

Thái Nguyên Ðồng bào Tày thoát nghèo từ cây trám

Mô hình trồng trám của đồng bào Tày ở xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là một trong những mô hình được đánh giá cao, rất phù hợp với địa hình cũng như tập quán canh tác của bà con nơi đây.

Hiện nay, tổng diện tích trám ở xã Ôn Lương đã lên tới 7 héc-ta, sản lượng trung bình 1 tạ/cây. Với giá bán 20.000 đồng/kg trám trắng và 50.000 – 70.000 đồng/kg trám đen đã mang lại nguồn thu không nhỏ đối với các thành viên nhóm sinh kế trồng trám. Nhiều hộ nghèo trong nhóm đã thoát nghèo chỉ sau vài năm tham gia. Ban đầu, các tổ viên còn khó khăn, nên mọi chi phí về nhân công và cây giống đều có sự chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Đặc biệt, nhóm đã kết hợp trồng xen trám với nhiều loại cây khác. Trám trồng xen vào rừng cọ, rừng vầu, xen vào bãi trầu, bãi keo hoặc là bãi mây… Bà con có thể xen theo hàng, cứ một hàng trám trắng thì trồng một hàng keo, lại trồng một hàng trám đen. Dưới tán keo và trám bà con nên trồng một số cây dược liệu như: ba kích, lá khôi, hoàng tinh trắng… Các loại cây dược liệu này có thể bán lá tươi hoặc lá khô cũng cho thu nhập tương đối ổn định.

Hiện các hộ đồng bào dân tộc thiểu số mong muốn được địa phương tạo điều kiện để mô hình phát huy hiệu quả cao. Tuy nhiên, để bán được sản phẩm và tiến tới xây dựng thương hiệu trám sạch Phú Lương, việc quảng bá sản phẩm và khẳng định chất lượng là điều quan trọng. Điều này cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương để tư vấn cho bà con thành lập hợp tác xã. Cần có sự tham gia của ngành nông nghiệp, hội nông dân, hội làm vườn… để liên kết chặt chẽ, tạo vùng nguyên liệu ổn định và bền vững.

CHUỐNG BUÔN LẬU MUA BÁN GIAN LẬN

Tăng cường chống buôn lậu thuốc lá tại địa bàn trọng điểm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 349/TB-VPCP ngày 27/10/2016 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại Hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá tại những địa bàn trọng điểm.

Sự phối hợp chưa chặt chẽ, kịp thời

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu, nhưng tình hình buôn lậu vẫn gia tăng, nhất là ở các tỉnh biên giới phía Bắc, Tây Nam bộ và miền Trung. Trong nội địa, thuốc lá nhập lậu đang được bày bán công khai, nhất là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các đối tượng buôn lậu ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện để chạy trốn hoặc để cướp tang vật phạm tội.

Nguyên nhân của tình trạng buôn lậu thuốc lá là do sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng chưa chặt chẽ, kịp thời. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo công tác chống buôn lậu nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá. Việc thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm của người đứng đầu ở địa phương và các lực lượng chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả chưa thường xuyên, quyết liệt. Hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật còn nhiều hạn chế, hình thức tuyên truyền chưa phong phú và thiết thực. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại còn thiếu, hạn chế; chưa đáp ứng nhu cầu trong tình hình hiện nay. Đặc biệt, lợi nhuận thu được từ việc buôn lậu thuốc lá rất cao (thuốc lá nhập lậu rẻ hơn thuốc lá trong nước từ 5.000 - 15.000 đồng/bao), đã thu hút nhiều người dân tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu. Trong khi đó, đời sống nhân dân khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên bị lôi cuốn vào buôn lậu và tham gia vận chuyển thuốc lá lậu.

Các giải pháp trong thời gian tới

Yêu cầu cấp bách là phải ngăn chặn và đẩy lùi được tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng. Điều này đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 389 địa phương các cấp phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, chủ động, tích cực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, chống buôn lậu thuốc lá nói riêng.

Thường xuyên giao ban, xây dựng quy chế phối hợp công tác, tăng cường trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Địa phương nào để xảy ra tình trạng buôn lậu phức tạp, kéo dài, nhức nhối, xảy ra sự việc nghiêm trọng thì người đứng đầu chính quyền địa phương và người đứng đầu các lực lượng chức năng trên địa bàn phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

Cấp ủy, chính quyền địa phương địa bàn trọng điểm khu vực biên giới phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, chuyển đổi nghề, xây dựng nông thôn mới, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống của người dân khu vực biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng để cư dân khu vực biên giới không tiếp tay vận chuyển, mua bán thuốc lá nhập lậu. Tuyên truyền để đồng bào thấy rõ quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia công tác này nhằm góp phần tăng cường đấu tranh, ngăn chặn buôn lậu, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá nhập lậu. Có biện pháp quản lý các đối tượng thường xuyên qua lại khu vực biên giới tham gia vận chuyển thuốc lá nhập lậu. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát biển tăng cường tuần tra để phát hiện, bắt giữ các cá nhân, triệt phá các đường dây, ổ nhóm vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên biển, đặc biệt là những vùng biển trọng điểm.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an trong cả nước đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, chống buôn lậu thuốc lá. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt là buôn lậu thuốc lá để kịp thời truy tố, xét xử. Các địa phương tiếp tục thực hiện chủ trương tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu.
 

HÀNG VIỆT

Dầu sở Bình Liêu: Hương vị độc đáo còn tiềm ẩn

Sản phẩm an toàn, chất lượng tốt, nhưng lượng tiêu thụ còn rất khiêm tốn… là thực tế đang diễn ra với sản phẩm dầu sở Bình Liêu (Quảng Ninh). Ðồng bào dân tộc trồng sở nơi đây đang cần lắm sự chung tay của các cấp, các ngành để vị ngon tiềm ẩn của dầu sở Bình Liêu được lan tỏa.

Ðộc đáo dầu sở Bình Liêu

Những năm gần đây, cây sở không chỉ được biết đến như một nét riêng, thu hút khách phương xa đến với Bình Liêu, mà còn là một loài cây mang lại lợi ích kinh tế cho người dân. Tháng 10, các xã Lục Hồn, Đồng Tâm, Hoành Mô, Húc Động, Vô Ngại, Đồng Văn, Tình Húc của huyện Bình Liêu bắt đầu vào mùa thu hoạch quả sở. Quả tươi sau khi thu hoạch được ủ cho đến khi nứt, thì tách lấy hạt và đem phơi khô.
Ghé thăm cơ sở ép dầu sở của ông Hoàng Tiến Thắng (thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô), được anh cho biết: Sau khi hạt sở khô mang tới xưởng, hạt sẽ được cho vào máy để tách riêng vỏ và phần lõi hạt bên trong. Tách xong, phần lõi hạt được đem rang khô bằng máy ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 30 phút. Hạt sau khi rang khô đủ độ sẽ được cho vào khuôn ép lấy dầu thô rồi cho chảy qua máy lọc để gạn sạch phần bã còn sót lại. Thành phẩm sẽ là những lít dầu thô có màu vàng trông giống nhiều loại dầu ăn khác nhưng mang mùi thơm đặc trưng của hạt sở. “Trước đó, những công đoạn ép lấy dầu sở đều thực hiện thủ công, nhưng hiện nay, tất cả các công đoạn này đã sử dụng máy móc, thiết bị tự động giúp quá trình ép dầu sở thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn” – anh Thắng chia sẻ. Được biết, máy chế biến dầu sở của Hợp tác xã (HTX) Phát triển xanh do anh Thắng làm giám đốc được hỗ trợ từ chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) của huyện Bình Liêu. Sản phẩm dầu sở theo đó đã trở thành một trong những sản phẩm OCOP của huyện.

Hiện, giá dầu sở bán ra thị trường là 150.000 đồng/500ml. Phần bã thừa sau khi ép lấy dầu thô có thể dùng để làm sạch đầm tôm, sử dụng sản xuất thuốc trừ sâu hoặc làm phân bón rất tốt... với giá 8.000 - 9.000 đồng/kg, bã có đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Vỏ quả dùng làm than hoạt tính, làm thuốc nhuộm. Hiện, đồng bào trồng sở và cơ sở ép dầu như HTX Phát triển xanh đều có thu nhập đáng kể từ loại cây trồng vốn không phải dày công chăm sóc như cây sở.

Tìm đầu ra ổn định

Dầu sở dùng làm dầu ăn, ngoài ra còn là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp như làm dầu máy, dầu nhờn, dầu chống gỉ, dầu in và dầu dùng trong y dược. Nếu như người Trung Quốc tin dùng và tìm mua dầu sở Bình Liêu từ nhiều chục năm nay, thì mới đây, dầu sở của Bình Liêu cũng đã được nhiều nhà khoa học, doanh nhân Nhật Bản, Hàn Quốc đến tìm hiểu, nghiên cứu. “Có 1 doanh nghiệp Nhật Bản đã đến Bình Liêu mua hạt sở về thử ép thành dầu. Máy ép của họ là máy hiện đại, nên sản phẩm dầu trong, không bị hắc. Giá 1 lít dầu sở bán tại thị trường Nhật Bản là 3 triệu đồng – gấp 10 lần giá bán ở Bình Liêu” – ông Thắng nói và mong muốn sẽ có được đầu ra ổn định với giá bán tốt để có thể tự tin đầu tư thu mua hạt sở với số lượng lớn và sắm máy móc hiện đại hơn.

Thực tế, năm 2015 HTX Phát triển xanh bán được cho thị trường Trung Quốc 5.000 lít, thị trường trong nước khoảng 2.000 lít. Mặc dù trong nước dầu sở Bình Liêu chưa phải cạnh tranh nhiều, nhưng do sản phẩm có giá cao gấp nhiều lần dầu ăn thông thường; công dụng và chất lượng của dầu lại chưa được phổ biến nên lượng tiêu thụ còn ít. Với thị trường Trung Quốc thì hay xảy ra tình trạng thương lái ép giá (từ thu mua hạt đến bán dầu thành phẩm) nên tình trạng “được mùa, mất giá” thường xuyên diễn ra. Giá hạt sở tươi hiện dao động từ 15.000 - 16.000 đồng/kg; hạt khô là 30.000 đồng/kg. Như năm trước, năm nay ông Thắng lại bắt tay vào sản xuất dầu sở, trong bộn bề nỗi lo.

Rõ ràng, với người nông dân thuần túy như ông Thắng, ông không thể tự mình xoay xở, mà rất cần sự hỗ trợ trực tiếp của Ban điều hành OCOP huyện Bình Liêu trong việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Có như vậy, sản phẩm dầu sở Bình Liêu mới có cơ hội tiêu thụ rộng rãi và phổ biến hơn nữa.

(Thông tin do Báo Công Thương và Cổng Thông tin điện tử UBDT phối hợp thực hiện)